Tổng hợp kiến thức seo căn bản, seo nâng cao, các thủ thuật làm seo từ khóa

Backlink là gì? Cách chèn backlink hiệu quả

Backlink là một phần rất quan trọng trong SEO. Vậy chính xác backlink là gì? Và cách đưa backlink vào bài viết như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Backlink là gì?

Backlink là liên kết được xây dựng để trỏ về từ một website đến một website khác. Có thể hiểu là khi đặt một backlink trong website nào đó thì khi người dùng nhấp vào link hay các anchortext thì sẽ được chuyển tiếp đến website của bạn.

Backlinks là gì?

Backlinks là gì?

Các loại backlink

Backlink có thể chia thành một số dạng chính như:

 1. Text link: Là những cụm từ khoá có gắn link. Khi nhấp chuột vào những từ hoặc cụm từ này thì chúng sẽ chuyển hướng đưa người dùng đến một web được liên kết. Đây chính là loại link được dùng nhiều nhất hiện nay.
 2. Image link: Là link được gắn trong hình ảnh. Một khi người dùng nhấp chuột vào ảnh thì sẽ dẫn đến website được liên kết.
 3. Link trần: Là dạng link được gắn trực tiếp vào bài viết.
 4. Link dofollow: Là dạng link có giá trị trong seo offpage. Đối với link dạng này google có thể vào index và chia sẻ nội dung. Nếu nội dung được đăng trên web tốt, được nhiều người đăng thì Google sẽ đánh giá cao trang web của bạn.
 5. Link nofollow: Ngược lại với link dofollow, những nội dung đặt trên trang sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến trang web của bạn nhưng nó không có hiệu quả về SEO.

Tại sao cần backlink?

Tăng thứ hạng website

Tăng thứ hạng website

 • Backlink giúp cải thiện thứ hạng của website

Backlink đóng vai trò điều hướng người dùng ghé thăm website theo một mục đích nào đó, tăng lượng khách truy cập. Từ đó giúp cải thiện vị trí website trên bảng xếp hạng các từ khoá tìm kiếm trên Google một cách hiệu quả.

 • Đảm bảo tất cả các trang trong website sẽ được index nhanh hơn

Backlink giúp các con bọ dễ dàng tìm thấythu thập thông tin trên tất cả các trang của website một cách hiệu quả. Đặc biệt đối với các web mới, backlink giúp cho website của bạn được các crawler phát hiện và index nhanh hơn. Không chỉ đơn giản là gia tăng số trang được công cụ tìm kiếm tín nhiệm mà còn gia tăng số lượng từ khoá tiềm năng được xếp hạng trên mỗi trang.

 • Tạo ra một lưu lượng truy cập gián tiếp thông qua backlink
Tạo lưu lượng truy cập website

Tạo lưu lượng truy cập website

Backlink giúp lôi kéo bạn đọc truy cập vào trang web mà không cần thông qua các công cụ tìm kiếm.

Cách chèn backlink vào bài viết

Bước 1: Dùng chuột bôi trọn 1 đoạn text cần chèn link.

Bước 2: Bấm vào ký hiệu Link trên thanh công cụ soạn thảo.

Bước 3: Copy và paste đoạn link muốn chèn vào ô URL, sau đó bấm chữ Chèn.

Hoặc bạn có thể chèn trực tiếp link trần vào bài viết của mình. Ngoài ra còn một số mẹo chèn backlink khác mà bạn có thể tham khảo thêm. Nhưng nên nhớ khi chèn backlink cần đưa vào một cách hợp lý, tránh trường hợp chèn quá nhiều vào bài viết. Điều này sẽ gây khó chịu cho người dùng. Hãy đặt mình vào vị trí của người sử dụng để tạo cho họ những trải nghiệm tốt nhất.

Cảm ơn vì đã đọc bài viết của mình. Mong bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin cho bạn. Cùng tìm hiểu thêm các kiến thức SEO ở các bài tiếp theo nhé! See you…

Meta Description trong bài chuẩn SEO

Một trong những thức cơ bản nhất của một bài viết chuẩn SEO mà không kém phần quan trọng, Meta Description. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Meta Description là gì và cách viết một “chiếc mô tả” thật chuẩn nhé!

Meta description là gì?

Giống như sapo của một bài báo, meta description là một đoạn văn bản ngắn gọn, súc tích để diễn tả tóm tắt nội dung của toàn bài sẽ hiển thị lên phần kết quả tìm kiếm cùng với title, sẽ quyết định xem người đọc có nhấn vào bài viết hay không. Do đó, về cơ bản nó giống như một đoạn quảng cáo hấp dẫn để thu hút người tìm kiếm.

Meta description, những đoạn quảng cáo nhỏ thu hút sự chú ý độc giả

Những đoạn meta description ngắn gọn và tập trung vấn đề

Meta description cần được viết theo những yếu tố tích cực, không spam, và phải chứa các từ khóa mà khách hàng đang nhắm mục tiêu, tốt hơn hết là đặt keyword chính ở ngay đầu của đoạn mô tả. Dù ngắn nhưng vẫn cần nội dung hấp dẫn để thu hút khách hàng với những cú click chuột giúp tăng lượt truy cập. Tránh việc trùng lập nội dung với các trang web khác.

Cách viết meta description chuẩn SEO thu hút người đọc

1, Độ dài tối ưu:

Tuy không phải yếu tố xếp hạng trực tiếp của công cụ tìm kiếm nhưng description lại rất quan trọng trong việc thu hút lượt click của khách hàng. Đây có thể nói là những mẩu quảng cáo ngắn cho người xem hình dung được nội dung tổng quát của toàn bài, cũng như giúp họ biết được đây có phải thông tin họ đang tìm kiếm hay không.

Thẻ meta description thường có độ dài khoảng 300 ký tự hiển thị trên máy tính và 200 trên điện thoại, để có độ hiển thị hợp lý nhất trên cả 2 phương tiện thì đoạn mô tả của bạn nên nằm ở khoảng 160 -165 ký tự.

Lưu ý rằng độ dài “tối ưu” sẽ còn phải tùy thuộc vào tình huống và mục tiêu chính mà bạn muốn cung cấp giá trị và thúc đẩy tỷ lệ nhấp chuột.

2, Thẻ meta description cần chứa từ khóa:

Tiêu chí hàng đầu của những bài viết chuẩn SEO, luôn chú trọng từ khóa đặt ở đầu dòng. Google sẽ đánh giá cao những thẻ mô tả có chứa nhiều từ khóa liên quan và đẩy bài viết lên top kết quả tìm kiếm cho người dùng, nhưng điều đó cũng không có nghĩa nhồi nhét quá nhiều keyword làm mất tự nhiên đoạn văn bản cũng như khả năng cao dính án phạt của Google Panda.

Những từ khóa sẽ được bôi đậm để thu hút lượt truy cập

Đồng thời trong thẻ mô tả cũng không nên chứa các ký tự đặc biệt mà chỉ nên bao gồm chữ số và chữ cái.

 

3, Nội dung cần phù hợp với bài viết: 

Nội dung trong meta description rất quan trọng. Google có thể phát hiện được những mô tar có nội dung sai lếch nhằm tăng lượt truy cập. Website có thể bị phạt vì “treo đầu dê bán thịt chó”, bên cạnh đó, khách hàng sẽ thoát ra ngay vì nội dung bài viết không liên quan đến description, việc đó sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực cho web.

Do đó, nội dung thẻ description nên đúng và khái quát nội dung của bài viết, điều đó sẽ khiến thời lượng ở lại trang lâu hơn của khách hàng, từ đó sẽ tác động lên vị trí xếp hạng website của bạn trên kết quả tìm kiếm trên trang của Google.

Để thu hút người đọc thì nội dung, từ ngữ cần phải hấp dẫn, kích thích sự tò mò và kêu gọi hành động nên được cho thêm vào. Tuy nhiên cần đảm bảo những từ ngữ đó phải phù hợp, không được làm lố. Ngoài ra, mỗi trang web nên có một description sáng tạo và khác biệt.

Thẻ meta description luôn quan trọng với mỗi website, tuy không quá quan trọng trong quá trình xếp hạng web trong kết quả tìm kiếm Google nhưng nó là cầu nối với khách hàng. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về meta description!

Tiêu chí bài viết chuẩn SEO

Theo xu hướng hiện nay thì người dùng trở nên “khá lười đọc”, sự thật là không nhiều người đủ kiên nhẫn để đọc hết bài viết của bạn, nên một bài viết SEO được sắp xếp ý một cách mạch lạc, rõ ràng, tập trung chủ yếu vào thứ mà người dùng tìm kiếm sẽ “giữ chân” được họ ở lại lâu hơn với bài của bạn!

Tiêu chí cho nội dung bài viết chuẩn SEO

1. Giọng văn:

Thường thì mỗi người có lối viết và lối tư duy khác nhau, nhưng cũng bị tùy thuộc vào các lĩnh vực của chủ đề bài viết và website.

viết content - những tiêu chí cần có

Những tiêu chí phải có trong bài viết chuẩn SEO

Bạn là SEO-er viết bài chuẩn SEO cho các trang về sức khỏe, dinh dưỡng,… thì giọng văn của bạn cần có sự chỉnh chu, thái độ khách quan, khoa học và tính xác thực cao vì nó là lĩnh vực liên quan mật thiết đến con người.

Còn đối với một blog lập ra để chia sẻ những tâm sự, những mẩu chuyện vui buồn hay những kinh nghiệm về SEO của các bạn thì giọng văn nên có sự vui vẻ, lạc quan, hấp dẫn và cung cấp nhiều thông tin để thu hút nhiều hơn sự quan tâm cũng như trở thành nơi trao đổi kinh nghiệm làm việc.

2. Information (Thông tin):

Tất cả những thông tin bạn viết cần phải được xác thực rõ ràng, có thể bằng trải nghiệm, hoặc tìm hiểu kĩ từ những nguồn đáng tin cậy,… Miễn sao trong bài SEO của bạn mọi thông tin đều là thật!

Và một điều mà hầu hết các “dân viết” đều cảm thấy không ưa đó chính là việc “photocopy”. Content của mỗi người không được giống nhau vì sự sáng tạo là vô hạn, chúng ta chỉ nên tham khảo nếu chưa có nhiều kinh nghiệm và biến tấu thành giọng văn của mình.

Tự tạo cho mình một Content chất lượng, “unique”. Để chắc chắn bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO để kiểm content trước khi qua bước tối ưu bài viết chuẩn SEO khác.

3. Đảm bảo các tiêu chí về SEO:

Đầy đủ các bước viết một bài chuẩn SEO như: Title, thẻ Heading, Meta Description, keywords,… để Google có thể dễ dàng crawl dữ liệu cũng như hiểu về bài viết của bạn theo hướng đúng nhất.

Như tôi đã nói ở phần mở đầu, người đọc chủ yếu chỉ lướt qua bài viết, vậy nên tốt nhất bạn hãy sắp xếp bài viết SEO của mình một cách khoa học:

Đặt những thông tin quan trọng nhất, chủ đề mà nhiều người cần và tìm kiếm, kể cả khi họ có dời khỏi trang giữa chừng thì cũng đã thu thập được thông tin họ cần và sẽ chia sẻ với những người khác, để những lần tới sẽ có thêm nhiều khách hàng truy cập trang và tìm những thông tin họ cần.

Cấu trúc viết bài chuẩn SEO

Mô hình sắp xếp thông tin cho bài chuẩn SEO

Tóm lại, về tiêu chí cho một bài chuẩn SEO tuy đơn giản nhưng đáp ứng được đầy đủ thì cần sự cẩn thận của bạn. Chúc các bạn một ngày vui vẻ! Bài bái~

SEO hình ảnh: Tối ưu hình ảnh cho bài chuẩn SEO

Bất cứ bài viết nào mà chỉ toàn chữ là chữ thì thật sự sẽ khiến người đọc khó hình dung và sớm nhàm chán. Vậy một vài hình ảnh minh họa là vô cùng có ích trong trường hợp này, trong một bài viết chuẩn SEO cũng vậy, SEO hình ảnh thì càng trở nên cần thiết hơn đấy, “Một bức ảnh hơn ngàn lời nói” mà!

5 Tips tối ưu hình ảnh cho bài viết chuẩn SEO

1. Luôn luôn chèn ảnh trong bài:

Hình ảnh trong bài SEO sẽ khiến bài viết của bạn trở nên sinh động hơn, góp phần minh họa cho những thứ mà bạn đã trình bày. Điều này được nhận định là xu hướng hiện tại và chắc chắn trong tương lai của Google trong việc tìm kiếm. Không chỉ giúp bài viết của bạn bắt mắt hơn, mà còn giúp bạn kiếm được kha khá traffic đấy!

Google Images đã thay đổi giao diện thương hiệu mới, bạn sẽ thấy được bộ lọc mới, dữ liệu Meta hay thậm chí là cách thể hiện nguồn/tác giả mới. Bộ lọc mới đầy “xịn xò” này ngày càng thông mình, hiều được hình ảnh gồm những gì và hình ảnh đó sử dụng trong ngữ cảnh nào.

Giao diện tìm kiếm mới của Google cho kết quả tốt hơn

Giao diện bộ lọc mới của Google Images

2. Tìm đúng ảnh và kích thước ảnh phù hợp:

Cũng phải thôi, bạn có cảm thấy khó chịu khi phải đọc một bài viết với cái hình ảnh chẳng liên quan gì không? Hãy thận trọng trong việc tìm hình ảnh cho bài viết SEO, tốt nhất chọn ảnh gốc, ảnh bạn tự chụp để không dính bất cứ bản quyền nào, và chắc chắn rồi, hình ảnh phải liên quan đến nội dung bài viết.

Dùng ảnh có độ phân giải tốt, chất lượng HD hoặc Full HD thì tuyệt vời, kích thước ảnh phải phù hợp với trang web, Có 3 loại kích cỡ: kích thước thu nhỏ, kích thước trung bình và kích thước đầy đủ. Tệp ảnh quá lớn sẽ dẫn đến việc tải trang bị chậm, ảnh hưởng đến thứ hạng của bài SEO trong kết quả tìm kiếm, vậy nên nếu cần thiết hãy thay đổi kích thước ảnh để vừa vặn với trang web, bằng một số công cụ sau: Stick, phần mềm Fastone Capture, Paint…

3. Lưu hình ảnh và đặt tiêu đề:

Như bài kiến thức cơ bản về SEO, tôi đã giới thiệu qua, khi lưu hình ảnh chúng ta nên lưu dưới dạng đuôi file ảnh: .jpg – ảnh chụp; .png – ảnh đồ họa; .gif – hình ảnh động.

Ảnh gif rất sinh động và bắt mắt

 

Lưu ảnh trong WordPress cho bài SEO

Trong WordPress và các trang web khác, tệp ảnh sẽ được sử dụng như tiêu đề của nó (phần tô xanh).

Cách SEO hình ảnh bắt đầu bằng đặt tên file. Bạn muốn Google biết nội dung của hình mà không cần phải nhìn đến nó. Hãy dùng cụm từ khóa chính đặt tên cho file hình. Ví dụ, ảnh của bạn là về tổng thống Barack Obama thì khi lưu tiêu đề ảnh phải là tong-thong-barack-obama.jpg. chứ không phải 34879abc.jpg. cụm từ chính cũng chính là chủ đề của bức ảnh. Và bạn nhớ phải chú thích ảnh nhé.

4. Thẻ Alt, thuộc tính Alt-text:

Phần quan trọng là cách bạn mô tả hình ảnh của bạn trong phần Alt (có thể được gọi là thẻ-alt hoặc Alt-text). Google không thể ‘nhìn thấy’ hình ảnh của bạn, nhưng nó có thể ‘đọc’ được hình ảnh khi bạn thêm thuộc tính alt. Những gì bạn viết trong phần alt sẽ là nội dung mà google có thể đọc được.

Alt-văn bản phải rõ ràng, mô tả, ngắn gọn xúc tích và không nhồi nhét từ khoá.

Alt-text cũng là những gì xuất hiện trong đoạn văn bản xuất hiện khi bạn di chuột qua một hình ảnh.

Thêm thẻ alt WordPress

Nếu trang web của bạn là WordPress thì cũng vô cùng đơn giản để thêm thẻ Alt cho ảnh. Để thêm thẻ bạn chỉ cần chèn ảnh vào bài viết sau đó làm các bước sau:

 • Bước 1: Di chuột vào ảnh, bấm chuột phải, chọn chỉnh sửa.
 • Bước 2: Tại phần Tùy chọn nâng cao chọn thuộc tính tiêu đề hình ảnh.
 • Bước 3: Thêm nội dung thẻ vào ô đó.
Thẻ alt-text

Cách thêm thẻ Alt cho ảnh trong bài viết SEO

5. Mô tả & chú thích:

Trong WordPress bạn cũng sẽ thấy các trường dành cho Description (Mô tả) và Caption (Chú thích). Những điều này không nhất thiết phải thêm giá trị cho SEO hình ảnh, nhưng chúng có thể hữu ích cho các lý do khác.

Những tiểu tiết quan trọng không kém khi SEO hình ảnh

 

Mô tả có thể được sử dụng để thêm rất nhiều chi tiết hơn cho hình ảnh.

Chú thích sẽ hiển thị bên dưới hình ảnh trên bài viết. Đó là tùy thuộc vào bạn có muốn sử dụng chú thích cho hình ảnh không. Nó có thể hữu ích để mô tả hoặc nhận xét về hình ảnh trong bài viết.

Cuối cùng bạn chọn chèn ảnh vào bài viết là xong.

 • Lưu ý: bạn cũng có thể tự tạo bản quyền cho ảnh của mình, chỉ cần chèn thêm tên thương hiệu, website,…, vào ảnh, chứng minh đó thuộc quyền sở hữu của bạn là được.

Đó là những lưu ý cũng như 5 tips để tối ưu hình ảnh hay SEO hình ảnh tôi đã tìm hiểu được và chia sẻ với các bạn. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

SEO landing page là gì? Câu trả lời ở đây!

Ngoài những thứ tôi đã chia sẻ ở hai bài trước kiến thức SEO cơ bảncách kiểm tra bài chuẩn SEO, thì trong bài viết hôm nay tôi sẽ nói về những gì tôi tìm hiểu được về SEO Landing Page nhé!

“SEO Landing Page là gì nhỉ?”

Định nghĩa của nó khá đơn giản, chỉ là một trang web bình thường, nhưng ở đây hội tụ nhiều yếu tố liên quan như nội dung, tên miền, giao diện phù hợp. Mặt khác, landing page còn được gọi là trang đích, trang mục tiêu vì mục tiêu chính khi tạo ra trang này là để thu hút lượt xem, lượt click chuột của khách hàng hoặc đơn giản là phục vụ mục đích mua hàng cấp thiết của người tiêu dùng thông qua tác vụ kêu gọi. Trong đó, điển hình như điền form. click mua hàng, đăng ký nhận thông tin sản phẩm,…

Tìm hiểu về SEO landing page

Phân loại Landing Page:

1. Landing page xuất hiện dưới dạng một trang con:

Đây là hình thức hoạt động của một trang nhỏ trong 1 web lớn. Hầu hết trang này sẽ có 2 dạng tên miền chính, đầu tiên là tên miền [TÊN LANDING PAGE].[TÊN WEB].com. Tiếp đến là loại tên miền [TÊN WEB].com/[TÊN LANGDING PAGE].

2. Landing page xuất hiện dưới dạng khung pop quảng cáo:

Đây là dạng cửa sổ mở ngay, thông thường khi người dùng truy cập vào trang bắt đăng nhập thông tin cá nhân,… hoặc nhiều khi còn cung cấp thêm các code giảm giá, khuyến mãi hoặc tin tức từ doanh nghiệp.

Landing page dưới dạng pop quảng cáo

3. Landing page dưới dạng Microsite:

Được thiết kế thành một trang riêng với một tên miền duy nhất hoặc một tên miền phụ, tuy nhiên bên trong trang web ẩn chứa nội dung chính và link dẫn đến trang web chính.

Landing page dạng Microsite

Top 3 dạng SEO Landing Page tăng doanh thu hiệu quả nhất:

Sau khi đã tìm hiểu và biết Landing Page là gì, thì tội gì mà không khám phá luôn những dạng landing page sẽ giúp tăng doanh thu của bạn lên một cách hiệu quả nhỉ.

1. Mẫu landing page bán hàng đơn giản mà tinh tế:

Niềm ưa chuộng của người tiêu dùng hiện tại đang dần thiên về sự đơn giản mà tinh tế, không cần quá màu mè, xa hoa nữa. Bắt kịp xu hướng này, mẫu landing page này có thể tăng doanh thu hiệu quả nhờ vào khả năng tương tác với khách hàng, hầu hết mẫu thiết kế này có thể tăng lượng khách hàng chỉ nhờ vào một cú click chuột. Tuy nhiên để tránh mẫu mã bị trùng lặp và thiết kế giao diện được đẹp hơn các bạn cần:

 • Màu sắc, giao diện phải hài hòa và phù hợp với chủ đề, làm nổi bật sản phẩm.
 • Nếu có tích hợp video thì cần tập trung vào nội dung chính.
 • Hãy thử nghiệm nhiều hình ảnh đẹp mắt, chất lượng tốt HD or full HD thì tuyệt vời.
 • Các hình thức mua bán, PR sản phẩm chỉ cần 1-2 thao tác là có thể kiểm chứng.

Mẫu landing page đơn giản, tinh tế

2. Mẫu landing page cầu kì, ấn tượng:

Đây là mẫu landing page cho ngành thời trang và chủ yếu tập trung vào sản phẩm. Ý tưởng cho trang này ngay từ đầu bạn có thể kết hợp với một người mẫu, một KOL và để hình họ cùng với sản phẩm, phía dưới giao diện bạn có thể đển giá sản phẩm và đường link để đặt mua hàng, làm vậy sẽ dễ dàng cho người dùng trong khâu lựa chọn.

Mẫu landing page ấn tượng dành cho các sản phẩm thời trang

3, Mẫu landing page phối hợp đặc biệt:

Đây là mẫu dựa trên nguyên tắc điều chỉnh các phần chủ đạo. Đây chính là điều cơ bản giúp bạn tạo ấn tượng tốt với khách hàng. Màu sắc của mẫu thiết kế landing page này có thể đa dạng hóa nhưng cần làm nổi bật sản phẩm.

Một điều nữa cũng là bí quyết tạo ấn tượng cho người xem đó chính là từ khóa ấn tượng. Bạn nên thêm các từ ngữ làm nổi bật Web và đúng mục đích quảng cáo, và cũng nên thêm nhiều hình ảnh, có thể là chụp thật về sản phẩm để tăng độ tin cậy của khách hàng.

Ngắt bút ở đây, cũng mong cá bạn sau bài tổng hợp kiến thức về SEO Landing Page này sẽ có được cái nhìn tổng quát hơn về nó!

công cụ check bài viết chuẩn seo chưa

Bài viết của bạn đã “CHUẨN SEO”? Tip để kiểm tra

Sau những kiến thức cơ bản về cách viết bài chuẩn SEO, bạn đã xây dựng được một văn bản hoàn chỉnh, nhưng đã chắc chắn rằng nó là “Chuẩn SEO”? À, để tôi cung cấp thêm cho bạn một số tip kiểm tra điều đó nhé, cũng là vài kiến thức tôi đi tìm hiểu và lượm lặt theo cách của tôi thôi! Hy vọng các bạn sẽ thích!

Cách kiểm tra bài chuẩn SEO:

1. Title (Tiêu đề):

Chính xác, “đầu tầu” của bạn bao giờ cũng phải sáng chói và nổi bật để thu hút người xem nhấn vào và đọc. Ngắn gọn, súc tích, nhưng vẫn phải khái quát được nội dung của vấn đề mà bạn đang nói đến. Để chuẩn SEO, hãy kiểm tra xem tiêu đề của bạn đã thõa mãn những yêu cầu này chưa nhé: bắt buộc phải chứa từ khóa, ít nhất là 3 từ, thứ hai là không dài quá 65 kí tự. Bạn có thể tham khảo 10 cách viết tiêu đề hay và hấp dẫn nhé!

2. Heading:

Một trong những thứ tạo điểm nhấn cho bài viết của bạn chính là thẻ Heading. Vừa có nhiệm vụ dẫn dắt vấn đề, vừa làm “ngăn nắp” văn bản nhìn thật chuẩn SEO nhất, và để thân thiện với Google thì Heading phải được viết sao cho hợp lý nhất. Trong một bài viết thì nên có 2 thẻ H (số thẻ H phụ thuộc vào độ dài toàn bài) trở lên, tuy nhiên từ khóa bắt buộc phải xuất hiện ở thẻ H1, để tiện cho việc người dùng tìm kiếm thì nên chèn cả ở H2, H3.

Những yếu tố nên chú ý khi viết bài chuẩn SEO

3. Nội dung bài viết:

Một bài viết mạch lạc, sạch sẽ, văn phong tốt và sáng tạo chắc chắn sẽ trở thành “cần câu” kéo người dùng nán lại đọc. Không chỉ đáp ứng được đầy đủ không chỉ những yếu tố cần thiết để hiển thị trên top kết quả tìm kiếm, mà còn về nội dung phải thật chỉnh chu từ dấu chấm, dấu phẩy, bắt kịp xu hướng hiện đại, đây là một vài tip kiểm tra bài viết chuẩn SEO về nội dung nhé:

 • Mật độ từ khóa dao động từ 3 – 5%.
 • Nội dung bài viết ít nhất 300 từ.
 • Từ khóa luôn phải in đậm
 • Nội dung phải chứa ít nhất một ảnh, thẻ Alt của mỗi ảnh phải chứa từ khóa. Hình ảnh có liên quan đến bài viết với độ phân giải và chất lượng tốt để hấp dẫn thị giác người xem.

4. Xây dựng các liên kết trong bài:

Đây là cách bạn tạo ra sự liên kết giữa các bài trong website của bạn, internal link. Vừa đi theo đúng mô típ của một bài chuẩn SEO vừa góp phần đẩy những bài viết khác lên cho website thêm “nhộn nhịp” lượt truy cập.

Rồi, hãy kiểm tra xem nếu bài viết của bạn đã đầy đủ và chính xác những yếu tố đó, thì ting ting ting về mặt bằng chung thì đó là bài viết chuẩn SEO rồi đấy!

Bên cạnh những tip này, tôi sẽ bật mí thêm cho bạn một vài công cụ giúp kiểm tra bài viết chuẩn SEO nhé!

Những công cụ giúp kiểm tra bài viết chuẩn SEO:

1. Small SEO Tools:

Small SEO Tools là một công cụ kiểm tra nổi tiếng với giao diện dễ sử dụng, và hoàn toàn miễn phí cho các SEO-er nếu muốn kiểm tra độ “unique” cho bài viết của mình. Bạn chỉ cần copy một đoạn trong bài viết của mình rồi paste vào phần trống, hệ thống sẽ tự động tìm, lọc và trả về kết quả, những dòng/câu nào bị trùng lặp với những bài khác sẽ được gạch chân màu đỏ và được thông báo “Plagiarism” (Nội dung copy). Sau đó, các SEO-er chỉ cần chỉnh sửa lại sao cho phù hợp và tránh trùng lặp lại là được.

Giao diện công cụ Small Seo Tools

2, Duplich Checker:

Với công cụ này, bạn có thể copy một đoạn văn bản khoảng 1000 chữ hoặc tải trực tiếp bài viết (file doc) lên để hệ thống kiểm tra, không chỉ là lỗi trùng lặp mà nó còn check cho bạn cả phần lỗi chính tả, nhưng đây là công cụ yêu cầu cần phải có tài khoản đăng nhập để sign in nhiều lần hơn và tránh lỗi trùng lặp chi tiết.

Giao diện công cụ DuplichChecker 

3, Article Checker:

Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO này cho phép người dùng kiểm tra các bài viết sao chép từ các trang báo hay các website khác, nó sẽ cho phép bạn kiểm tra bài viết dựa trên kết quả tìm kiếm của Google, ông trùm lớn với các công cụ tìm kiếm hiện nay.

Giao diện công cụ Article Checker

4, Plagiarism Checker:

Một công cụ đúng như tên gọi, hoạt động rất hiệu quả khi cho phép người dùng post một đoạn văn bản bất kì và nó sẽ trả về một đường link dẫn tới bài viết mà nó cho là có liên quan đến nội dung đoạn văn của bạn. Khá là thông minh!

Giao diện công cụ Plagiarism Checker

5, Dustball:

công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO miễn phí, tuy nhiên bạn muốn nhận được kết quả kiểm tra khả thi và chính xác hơn so với bản miễn phí dùng thử 3 ngày thì bạn có thể mua bản đầy đủ với giá 8$ mỗi tháng.

Pheww, trên đây là những tip kiểm tra cho bài viết chuẩn SEO cũng như những công cụ kiểm tra dành cho các SEO-er, hy vọng bài viết của tôi sẽ có ích một phần nào đó cho các bạn, chúc các bạn một ngày vui vẻ!

LẦN ĐẦU “DẤN THÂN”, NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CHUẨN SEO!

Bạn là một beginner về SEO? Bạn chưa có khái niệm gì về một bài viết chuẩn SEO? Hãy để những gạch đầu dòng về kiến thức cơ bản này của tôi đưa bạn tiếp tục “lún sâu” hơn vào cái hay của cụm từ “SEO” và ngành nghề này nhé!

1. Định nghĩa và công dụng của SEO?

SEO (Search Engine Optimization), một chiếc định nghĩa được phổ biến rộng rãi trong thời đại hiện nay, dịch nôm na ra Tiếng Việt nó có nghĩa là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hay là giúp các trang web, các dạng nội dung số nổi bật và “chễm chệ” ở top đầu của kết quả tìm kiếm trên các trang tìm kiếm thông dụng như Google,…

Rồi, vậy SEO làm gì nhỉ? Khá nhiều, tôi phải nói vậy. Nhưng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số gạch đầu dòng chính về điều này.

 • Nghiên cứu từ khóa
 • Tối ưu SEO onpage, onsite
 • Xây dựng nội dung (content)
 • Xây dựng backlink, SEO offpage
 • Tăng tương tác xã hội

Phew, đọc xong cũng muốn “mắt hoa”, nhưng SEO làm rất nhiều thứ các bạn ạ! Không như tôi nghĩ nó chỉ đơn giản là content.

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO

2. Chuẩn SEO và Bài viết chuẩn SEO?

Thứ nhất, Chuẩn SEO là gì? Theo như tôi tìm hiểu cũng như nhiều bài viết khác cũng có đáp án tương tự thì định nghĩa của nó là đạt được các yếu tố tối ưu để thân thiện với bộ máy tìm kiếm, trong đó bao gồm website chuẩn SEO và bài viết chuẩn SEO.

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về tiêu chí “chuẩn SEO” nhé!

        Các tiêu chí của một website chuẩn SEO?

 • Permalink (Liên kết tĩnh)
 • Navigate (Điều hướng)
 • Sitemap (Sơ đồ website)
 • Thẻ Heading (Đầu mục, chủ đề)
 • Frame Editer (Trình soạn thảo)
 • Link Singer
 • Layout Themes
 • Analytics ( Đo lường và phân tích dữ liệu truy cập website)
 • Social
 • Ngôn ngữ
 • Ecoding (Mã hóa)
 • Page speed insight (Tốc độ tải trang)
 • Tối ưu và thân thiện Mobile (Phiên bản mobile, reponsive)

Hướng dẫn viết một bài chuẩn SEO:

– B1: Nghiên cứu và lựa chọn từ khóa SEO, hãy chọn những từ khóa phù hợp nhất.

– B2: Viết title nhưng nhớ phải chứa từ khóa SEO, bạn có thể tham khảo thêm về cách viết title hay và hấp dẫn.

– B3: Viết mô tả (description) chứa từ khóa.

– B4: Viết nội dung cơ bản, phải độc, không copy, “xào nấu” nhé!

– B5: Đặt từ khoá trong thẻ H1, H2, H3,…tìm hiểu về thẻ heading , vai trò nhấn mạnh từ khoá SEO.

– B6: Bôi đậm hoặc in nghiêng những từ khóa cả chính và phụ.

– B7: Tối ưu hóa mật độ từ khóa (tần suất xuất hiện của từ khóa).

– B8: Tối ưu ảnh theo chuẩn SEO trước khi chèn vào bài: Thẻ Alt chứa từ khóa SEO.

– B9: Thêm các liên kết nội bộ liên quan đến bài viết của website.

– B10: Chỉnh sửa, soát lỗi chính tả, nội dung xem đã đúng là bài viết chuẩn seo chưa và đăng bài.

3. Các yếu tố trong bài viết chuẩn SEO: 

Một số yếu tố trong bài viết chuẩn SEO

a, Title: Là “đầu tàu” của cả bài viết của bạn đấy, đây chính là thứ quyết định xem người dùng có ấn vào xem bài viết của bạn hay không. Về góc độ công cụ tìm kiếm như Google, tối ưu title sẽ giúp công cụ crawl dữ liệu nhanh chóng và chính xác hơn, từ đó hiểu được nội dung bài viết. Title cần đạt được những tiêu chí sau:

 • Mỗi title ngăn cách nhau bằng dấu sổ thẳng hoặc gạch dưới _
 • Nên có từ khóa để lượng search được đảm bảo cao thứ 2 (từ khóa được tìm nhiều nhất nên đặt ở URL).
 • Title không nên chứa chính xác 100% từ khóa đã có trong URL (ví dụ: URL chứa từ du-hoc-nuoc-ngoai thì title nên “lái” đi một chút như du-hoc-nuoc-ngoai-uy-tin).
 • Đặt từ khóa SEO vào đầu title giúp tăng tỷ lệ CTR và thứ hạng.
 • Title chứa nhiều từ khóa nhưng cần sự tự nhiên, ngắn gọn, súc tích, nhìn cái muốn bấm ngay mà đọc liền!

b, Từ khóa (keyword): cụm từ phản ánh nội dung chính mà bạn muốn cho người dùng thấy. Trong bài viết nên xuất hiện những cụm từ này, không dưới 2 lần nhưng cũng không nên quá 10 lần đối với bài viết 1000 chữ. Từ khóa quan trọng nên xuất hiện 1 lần ở đoạn đầu và cuối, 2 lần ở đoạn dưới, từ khóa chính phải được đưa lên tít, meta description và các thẻ heading. Những keyword quan trọng nên được bôi đậm. Sử dụng hashtag kèm keyword, cách seo hiệu quả trên facebook, sự update mới này thì những chiếc hashtag xinh xắn lại càng không thể thiếu để SEO Fanpage hiệu quả.

c, Hình ảnh: hình ảnh cần liên quan đến nội dung bài viết, chất lượng tốt, độ phân giải tốt, kích thước phù hợp để hiển thị tốt trên bài viết của website. Không nên chọn những hình ảnh có dấu bản quyền và tệp ảnh có dung lượng lớn sẽ kéo theo sự chậm trễ của việc load trang.

Tốt nhất là ảnh bạn tự sưu tầm, tự chụp được thì ok hơn. Lưu hình ảnh với định dạng đuôi file ảnh: .jpg – ảnh chụp; .png – ảnh đồ họa; .gif – hình ảnh động. Phần quan trọng là cách bạn mô tả hình ảnh của bạn trong phần Alt (có thể được gọi là thẻ-alt hoặc Alt-text). Google không thể ‘nhìn thấy’ hình ảnh của bạn, nhưng nó có thể ‘đọc’ được hình ảnh khi bạn thêm thuộc tính alt. Những gì bạn viết trong phần alt sẽ là nội dung mà google có thể đọc được.

Tóm tắt về SEO và bài viết chuẩn SEO.

d, Interlink: liên kết bên trong một trang web, là các liên kết nội bộ với nhau tạo thành các mắc xích quan trọng, liên kết chặt chẽ trong một trang web, liên kết nội bộ internal link được tạo thành bởi các liên kết liên quan giữa các Page, Category, post trên cùng một trang web. Để chèn link vào trong văn bản:

 • Dùng chuột bôi chọn 1 đoạn text cần chèn link.
 • Bấm vào ký hiệu Link trên thanh công cụ soạn thảo.
 • Copy và paste đoạn link muốn chèn vào ô URL, sau đó bấm chữ Chèn.

Về phần Interlink thì chia ra 2 nhánh là liên kết trongliên kết ngoài:

 • Liên kết trong: là những liên kết nội bộ của công ty, của trang web, những bài viết có liên quan đến sự việc, vấn đề mà bạn đang viết cần dẫn giải thêm thì có thể chèn thêm link của các bài khác có liên quan từ chính trang web của mình.
 • Liên kết ngoài: là những liên kết dẫn đến những bài viết của trang web khác, họ có những ý tưởng mới lạ hơn mà bạn muốn share cho người dùng thì có thể dẫn link của họ. Càng làm tăng thêm “tình đoàn kết” giữa các chủ web với nhau.
 • Một lưu ý nho nhỏ cho các bạn khi dẫn link là không nên ghi “bấm vào đây”, “xem thêm”,… khi đặt tên cho link dẫn. Viết đầy đủ tên đường link đó dẫn đến trang web nào hoặc về vấn đề gì.

Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản về chuẩn SEO và một số lưu ý của tôi dành cho các bạn, chúc các bạn có một khởi đầu suôn sẻ với ngành nghề mà bạn chọn và cho ra được những bài viết thật “chuẩn SEO” nhé! Bài bái~

seo onpage là gì

SEO Onpage là gì ?

SEO Onpage là tập hợp các phương pháp tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên trang web nhằm cải thiện thứ hạng của trang web trên kết quả của công cụ tìm kiếm.

SEO onpage là gì?

 

Những công việc cơ bản trong SEO Onpage là gì?

SEO Onpage bao gồm các công việc sau:

 1. Thiết kế 1 website đầy đủ với các thẻ Title, Meta Description, Meta Keywords, Thẻ Alt/ Alternative, các thẻ H1, H2, H3 (Các thẻ này cần chứa từ khóa cần SEO) … và code chuẩn W3C, HTML..
 2. Tối ưu các thẻ Meta
  • Meta Title: cần viết ngắn gọn nhưng phải thể hiện đúng giá trị của nội dung bài viết(khoảng 60-70 ký tự) và phải có chứa Keyword chính.
  •  Meta Description: mô tả ngắn gọn và chi tiết nội dung tổng thể của bài viết, chuyên mục hay trang chủ (tối đa 156 ký tự và khoảng 140 là phù hợp)
  •  Meta Keywords: cung cấp các từ khóa liên quan của trang web cho Google bot, phân bổ các từ khóa chính và từ khóa phụ phù hợp.
 3. Phân bổ lại lượng keyword trên trang và bài viết: cân bằng hợp lý mật độ từ khóa – Keyword Density phù hợp (khoảng 3-5% tùy độ cạnh tranh khác nhau). Không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào phần bài viết. Bởi không chỉ người dùng sẽ cảm thấy khó chịu khi đọc các bài viết này mà website cũng sẽ bị Google trừng phạt bởi kiểu nhồi nhét từ khóa này.
 4. Lên cấu trúc các thẻ H1 – H6
 5. Tối ưu thẻ Alt : thẻ Alt có thể có dấu hoặc không dấu, nhìn chung nên sử dụng có dấu giúp bạn chuẩn SEO (Google đánh tìm kiếm và xác định hình ảnh qua các thẻ này)
 6. Xây dựng URL chuẩn SEO: tức là trong các URL cần tránh trùng lặp nội dung (đặc biệt không trùng lặp với các Categories).
 7. Tối ưu CSS: việc này giúp trang web vận hành trơn tru và tải nhanh hơn (tốc độ ảnh hưởng nhiều đến sự hứng thú của khách hàng tìm kiếm đối với website đó).
 8. Xây dựng liên kết nội bộ (internal link): Xây dựng một Internal Link hiệu quả và chuẩn SEO
 9. Tối ưu các Anchor text trỏ về Landing Page
 10. Sử dụng Sitemaps cho website: xác định địa chỉ doanh nghiệp cụ thể, nâng cao độ trust và uy tín cho website (Google dựa vào đây làm 1 tiêu chí xếp hạng website)

Các thuật ngữ trong SEO

Thuật ngữ SEO là các từ hoặc cụm từ dùng để mô tả các yếu tố, hành động, thuật toán liên quan đến lĩnh vực SEO website.

Sau đây là một số các thuật ngữ SEO thông dụng nhất:

1. SEO: Viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization là công việc đi tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm giúp cho website đạt được thứ hạng cao khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sản phẩm dịch vụ đang kinh doanh.

2. CTR: Là tỷ lệ số người click vào website trên số lần hiển thị của trang web. Ví dụ: Có 200 người tìm kiếm và nhìn thấy website của bạn trên google nhưng chỉ có 10 người click vào xem trang web ==> CTR = 20%. Để đạt được CTR cao thì tiêu đề + mô tả trang web phải hấp dẫn.

3. CRO: Viết tắt của Conversion Rate optimization – Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, biến khách hàng truy cập vào website thành khách hàng tiềm năng (có khả năng đưa ra quyết định mua hàng)

4. PR (Page Rank): Chỉ số đánh giá mức độ uy tín của website do Google đưa ra xếp hạng theo thứ nguyên từ 0 – 10. Chỉ số PR càng cao, mức độ uy tín của website càng cao. Google xếp hạng PR cho webiste phụ thuộc vào số lượng + chất lượng backlink trỏ về trang web

5. Index: Quá trình google bot lấy dữ liệu website và lưu vào trong bộ nhớ của Google (đánh chỉ mục). Chỉ khi nào website được index thì mới xuất hiện khi người dùng tìm kiếm.

6. Robots.txt: Là file điều hướng cho phép các công cụ tìm kiếm được phép index nội dung nào bên trong trang web. Giả sử trong website có 1 bài viết mà bạn không muốn xuất hiện trên google thì có thể sử dụng File Robots.txt để ngăn google bot index bài này.

7. Backlink: Liên kết từ 1 trang web khác trỏ về website của mình. Google coi backlink là yếu tố quan trọng thứ 2 sau nội dung để đánh giá và xếp hạng cho trang web.

8. Landing page: Là webpage đầu tiên hiển thị cho người dùng khi vào website. Ví dụ nếu người dùng search từ: “huong dan seo” thì google sẽ trả về trang http://www.phanmemseo.vn/huong-dan-seo-web.html chứ không phải trang chủ.

9. Anchor Text: hay còn gọi là văn bản neo là các từ hoặc cụm từ (thông thường là từ khóa) được sử dụng để gắn link điều hướng người dùng và công cụ tìm kiếm.

10. Onpage Seo: Là các yếu tố về Seo được thực hiện bên trong website giúp website trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm.

11. Offpage Seo: Là các yếu tố về Seo được thực hiện bên ngoài phạm vi website (nôm na là quá trình đi xây dựng backlink trỏ về website)

12. Thẻ ALT: Thẻ mô tả hình ảnh, giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của hình ảnh đang nói về điều gì

13. Meta Description: là một mô tả ngắn gọn về một trang hay bài viết. Đó là nơi bạn đặt các nội dung liên quan và làm sao để thu hút người click vào website của bạn trên trang kết quả tìm kiếm. (khoảng 160-170 ký tự).

14. Title: Thẻ tiêu đề của trang web.

15. Heading:Các thẻ tiêu đề (từ H1-H6) được sử dụng để nhấn mạnh phần nội dung quan trọng của trang web đến các công cụ tìm kiếm.

16. Sitemap: Sơ đồ của trang web, giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm hiểu được cấu trúc của website. Sitemap có 2 loại là sitemap cho người dùng (sitemap.html) và sitemap cho các công cụ tìm kiếm đọc hiểu (sitemap.xml).

17. Domain Keyword: Tên miền chứa từ khóa – 1 trong những yếu tố google xếp hạng cho trang web.

>> Xem thêm: Cách viết bài chuẩn SEO 

Robots.txt là gì? Cách tạo file Robots.txt cho Website

Robots.txt là gì ?

Robots.txt là một tập tin đặc biệt chứa văn bản (không phải HTML) được đặt trong thư mục root của website.

 

Robots.txt có tác dụng cho phép hay không cho phép các công cụ tìm kiếm truy cập đến những trang mà bạn quy định trong trong nó, giúp cho những trang này nhanh chóng được index hoặc không được index trên các kết quả tìm kiếm. Đây chính là một công cụ cực kì hữu ích giúp tăng tốc độ index trong quá trình làm SEO.

Tạo Robots.txt bằng cách nào?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần tạo 1 file tên Robots với phần mở rộng txt mà bất cứ trình soạn thảo nào cũng có thể làm được. Vậy chúng ta sẽ có file đầy đủ là Robots.txt.

Robots.txt được đặt ở đâu?

Thư mục chứa Robots.txt là thư mục gốc chứa mã nguồn website của bạn.

File Robots.txt được đặt trong thư mục gốc đầu tiên của website và ngang hàng với các file index.php, sitemap.xml… Ví dụ như: http:// mdcop.com/robots.txt

Cách sử dụng Robots.txt

Hầu hết các website hiện nay đều sử dụng robots.txt với cấu trúc cho phép tất cả các Bot truy cập website, chặn những thư mục “nhạy cảm“, khai báo sitemap (sơ đồ trang web)

Tạo file Robots.txt như thế nào?

– Cách tạo 1 file robots.txt rất đơn giản, bạn chỉ cần mở notepad hoặc notepad ++ chèn các mã lệnh và lưu file dưới đạng đuôi .txt

– Ví dụ file robots.txt của tôi có dạng như sau:

User-agent: *

Disallow: /wp-admin/

Disallow: /wp-includes/

Sitemap: https://dichvuthuemaychu.com/sitemap.xml

Trong đó:

– User-agent: User-agent của robot mà bạn cần chặn hoặc cấp quyền truy cập, sử dụng * cho tất cả robot.

– Disallow: Không cho phép crawler truy cập một nội dung.

– Allow: Cho phép crawler truy cập một nội dung.

– Sitemap: Thông báo cho máy tìm kiếm biết XML Sitemap của trang web.

Sau khi tạo xong file robots.txt các bạn có thể trực tiếp vào công cụ webmaster tool để gửi cập nhập và kiểm tra lại cho chính xác.