Tìm hiểu về dofollow và nofollow

Tìm hiểu dofollow và nofollow là gì? Nó có lợi ích gì trong SEO?

Dofollow và nofollow là giá trị của thuộc tính HTML đối với một liên kết. Giá trị này sẽ hướng dẫn cho Google ghi nhận hoặc không ghi nhận việc index liên kết này đến thứ hạng của website được trỏ đến.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu dofollow và nofollow là gì? Nó có những lợi ích gì trong SEO? Cùng MDCOP theo dõi hết bài viết nhé.

Dofollow là gì?

Dofollow là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực SEO để chỉ các liên kết link có tính chất được theo dõi bởi các công cụ tìm kiếm. Nghĩa là các công cụ tìm kiếm sẽ theo dõi và đánh giá giá trị của trang web liên kết đến.

Sở dĩ link dofollow cho phép các robots của Google đọc được website của bạn. Đây là tín hiệu tốt cho trang web mà đặt đường dẫn là liên kết an toàn muốn đề xuất cho người đọc và trình thu thập dữ liệu của Google.

Khi một liên kết được đặt trong nội dung của một trang web với thuộc tính “dofollow”, các công cụ tìm kiếm sẽ theo dõi và đánh giá giá trị của liên kết đó, giúp tăng cường sức mạnh và thứ hạng của trang web được liên kết.

Link dofollow là liên kết có lợi đối với SEO, mỗi link được xem là một backlink. Vì thế nên liên kết này rất cần thiết trong quá trình thực hiện SEO lên top.

Dofollow link là gì

Dofollow link là gì

Nofollow là gì?

Nofollow là một thuật ngữ trong SEO để chỉ loại liên kết không được các công cụ tìm kiếm theo dõi và đánh giá giá trị của trang web liên kết đến.

Backlink có thuộc tính nofollow thì Google sẽ hiểu đây là một liên kết không an toàn, không cần quan tâm nhưng vẫn được tính traffic.

Khi đó, người quản trị web cần phải cho Google biết được và tiến hành index. Khi không thu được được thì không được tính Pagerank cho website.

Nofollow link là gì

Nofollow link là gì

Tầm quan trọng của dofollow và nofollow trong SEO

Cả 2 thuật ngữ dofollow và nofollow đều đóng vai trò quan trọng trong SEO

+ Dofollow links:

 • Được xem là yếu tố quan trọng trong việc tối ưu hóa SEO của website, vì các công cụ tìm kiếm sẽ theo dõi và đánh giá giá trị của liên kết đó.
 • Tăng độ tin cậy của trang web trên mạng internet
 • Giúp cải thiện vị trí của trang web trong các kết quả tìm kiếm
 • Tuy nhiên, cũng không nên sử dụng quá nhiều liên kết dofollow mà không cân nhắc đến chất lượng của các trang web liên kết có thể dẫn đến một số hậu quả như bị phạt hoặc giảm thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

+ Nofollow links:

 • Giúp ngăn chặn các hành vi spam trong việc xây dựng liên kết và bảo vệ uy tín của trang web
 • Cũng không nên sử dụng quá nhiều liên kết nofollow vì nó khiến cho trang web thiếu độ tin cậy và không thu hút được nhiều lượng truy cập
Dofollow link giúp cải thiện vị trí website trên kết quả tìm kiếm

Dofollow link giúp cải thiện vị trí website trên kết quả tìm kiếm

Khi xây dựng chiến lược SEO cho trang web, bạn nên cân nhắc sử dụng cả liên kết dofollow và nofollow một cách hợp lý để đạt được hiệu quả tối ưu. Bạn nên tập trung vào việc xây dựng các liên kết từ các trang web uy tín, liên quan đến nội dung của trang web và đảm bảo tỷ lệ giữa dofollow và nofollow được cân bằng.

Cách sử dụng dofollow và nofollow hiệu quả

Cách sử dụng liên kết dofollow và nofollow phụ thuộc vào mục đích của bạn trong việc xây dựng liên kết và chiến lược SEO. Dưới đây là cách sử dụng liên kết dofollow và nofollow một cách hợp lý:

+ Sử dụng dofollow:

 • Đối với các trang web uy tín, liên quan đến nội dung của trang web: nên sử dụng liên kết dofollow để truyền tải giá trị và tăng cường độ tin cậy của trang web.
 • Khi bạn muốn đặt liên kết đến các trang web khác nhằm cung cấp thêm thông tin cho người đọc hoặc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ: có thể sử dụng liên kết dofollow để giúp người đọc tìm kiếm thông tin cần thiết
Cách sử dụng dofollow và nofollow

Cách sử dụng dofollow và nofollow

+ Sử dụng nofollow:

 • Khi bạn muốn đặt liên kết đến các trang web không tin cậy, không liên quan đến nội dung của trang web: nên sử dụng nofollow để tránh bị phạt hoặc giảm thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm
 • Khi bạn muốn đặt liên kết đến các trang web có tính chất quảng cáo hoặc bán hàng: có thể sử dụng liên kế nofollow để tránh bị xem là đánh giá cao hay bị phạt bởi các công cụ tìm kiếm
 • Khi bạn muốn đặt liên kết đến các trang web liên quan nhưng không muốn truyền đạt giá trị liên kết tới trang web đó: có thể sử dụng liên kết nofollow trong trường hợp này

Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng việc sử dụng liên kết dofollow và nofollow không phải là chìa khóa cho thành công trong SEO. Bạn cần phải đưa ra một chiến lược SEO toàn diện, chất lượng và đa dạng để giúp cho website đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Kết luận

Link dofollow và nofollow đều là một phần quan trọng không thể thiếu trong SEO. Nếu bạn chưa có chuyên môn và kinh nghiệm để thực hiện chiến SEO hiệu quả thì có thể tham gia khóa học SEO thực tế tại Học Viện MDCOP. Khóa học này sẽ giúp bạn tự tin SEO lên top sau 30 ngày thực hành.

Trên đây là những thông tin về dofollow và nofollow mà MDCOP muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng thông tin qua bài viết này sẽ giúp bạn biết sử dụng chúng để nâng cao thứ hạng tìm kiếm.

Bạn viết liên quan:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *