Hướng dẫn chi tiết cách submit website lên Google cho người mới bắt đầu.

Để bài viết được tiếp cận với nhiều người dùng, bạn đọc thì bài viết hay website của bạn cần phải được Google index. Nếu không thì sẽ rất ít người biết đến bài viết của bạn, thậm chí là không có ai. 

Vậy làm như thế nào để Google index bài viết hay website của bạn? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách submit website lên Google cho người mới bắt đầu mà Học Viện MDCOP muốn chia sẻ tới các bạn.

Tìm hiểu Submit website lên Google là gì?

Submit nghĩa là khai báo.

Submit website lên Google nghĩa là khai báo website lên Google, là quá trình gửi thông tin về website của bạn đến Google để Google có thể tìm kiếm và index (thu thập và lưu trữ) các trang trên website của bạn. Sau khi website được submit, Google sẽ dùng thông tin này để hiển thị website trong kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan.

Submit URL lên Google

Submit URL lên Google

Việc submit website lên Google là quan trọng để giúp website của bạn đạt đến mức độ hiển thị tốt hơn trong kết quả tìm kiếm và tăng lượng traffic đến website.

Lý do tại sao website cần được khai báo lên Google?

+ Tiếp cận người dùng một cách nhanh chóng:

 • Khi không submit website lên Google thì Google vẫn có thể nhìn thấy website của bạn. Tuy nhiên việc này mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến lượt truy cập và tỷ lệ chuyển đổi
 • Muốn bài viết tiếp cận được người dùng một cách nhanh nhất thì ta cần phải submit website lên Google

+ Cải thiện hiệu quả của website:

 • Google thường xuyên thông báo tình trạng hoạt động của website thông qua các công cụ quản trị trang.
 • Bạn sẽ kịp thời nắm bắt được và xử lý nhanh chóng những sai sót hay bất kỳ vấn đề gì xuất hiện trên website của bạn

+ Ngăn chặn người khác copy nội dung:

 • Khi bài viết hay website của bạn chưa được Google index thì rất dễ bị người khác, đặc biệt là các đối thủ cạnh tranh với website của bạn sao chép nội dung hay ý tưởng và khai báo lên Google
 • Khi đó, bài viết sẽ thuộc về người khác còn bài của bạn là bản đi copy. Điều này gây ảnh hưởng đến thứ hạng của website, nặng hơn là sẽ bị Google xử phạt.
 • Vì thế, nếu bạn submit website lên Google thành công thì website chứa bài viết sẽ được cấp bản quyền. Nếu đối thủ sao chép nội dung của bạn thì Google sẽ phát hiện và báo cáo ngay.
Vì sao cần phải submit URL lên Google

Vì sao cần phải submit Website lên Google

Tham khảo chi tiết: Tại sao cần khai báo link với Google? Cách khai báo link với Google

Hướng dẫn cách submit website lên Google đơn giản nhất

Bạn có thể submit website của mình lên Google bằng cách sử dụng Search Console của Google. Các bước cần thực hiện là:

 • Đăng ký tài khoản Search Console: truy cập trang web https://search.google.com/search-console/ và đăng ký tài khoản mới
 • Liên kết website với Search Console: sau khi đăng ký xong, hãy liên kết website của bạn với Search Console bằng cách sử dụng một trong các phương pháp liên kết như: HTML tag, Google Analytics, hoặc file TXT.
 • Submit Sitemap và Robots.txt: để giúp Google hiểu được cấu trúc website của bạn và các trang cần index, hãy submit Sitemap và Robots.txt của bạn trong phần “Crawler” trong Search Console.
 • Chờ Google index: sau khi submit, bạn cần chờ Google index các trang trên website của mình. Điều này có thể mất một vài ngày hoặc tuần.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có thể xem các báo cáo về hiệu suất tìm kiếm của website trong Search Console và cải thiện SEO của website để tăng khả năng xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google.

Website của bạn sẽ được Google index một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua 3 cách sau:

Nếu bạn là người mới thì có thể tham khảo bài viết sau: Hướng dẫn chi tiết cách submit website lên Google cho người mới bắt đầu

+ Cách 1: Submit toàn bộ website bằng Sitemap.XML

Để submit toàn bộ website bằng Sitemap.xml, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Tạo Sitemap: Tạo một tập tin Sitemap.xml chứa danh sách các trang trên website của bạn mà bạn muốn Google index. Bạn có thể sử dụng các công cụ tự động tạo Sitemap hoặc tạo bằng tay.
 • Upload Sitemap lên hosting: Sau khi tạo xong Sitemap, hãy upload nó lên hosting của website.
 • Submit Sitemap trong Search Console: Đăng nhập vào Search Console và liên kết website của bạn nếu chưa liên kết. Tiếp theo, truy cập phần “Sitemap” và submit đường dẫn đến Sitemap.xml của bạn

Sau khi submit, Google sẽ kiểm tra Sitemap và bắt đầu index các trang trên website của bạn. Bạn có thể theo dõi tình trạng index của các trang trên Search Console.

Với các submit này thì Google sẽ index toàn bộ URL lên website. Tuy nhiên, thao tác này sẽ mất tầm từ 2 đến 3 tuần mới có thể hoàn thành

Submit toàn bộ website bằng Sitemap.XML

Submit toàn bộ website bằng Sitemap.XML

Lưu ý:

 • Nếu website của bạn đã từng submit Sitemap XML rồi và bây giờ chỉ muốn submit URL mới, thì bạn có thể submit phiên bản cập nhật của Sitemap
 • Nếu bạn gửi Sitemap được cập nhật tới search console bao gồm các URL mới, Google sẽ hiểu là bạn đang thông báo cho Google rằng đã có sự thay đổi và các trang sẽ được Crawl
 • Sitemap XML phải được tham chiếu trong tệp robots.txt của website

+ Cách 2: Submit URL hàng loạt

 • Truy cập phần “URL đầu vào” trong Search Console
 • Nhập URL mà bạn muốn submit. Bạn có thể submit nhiều URL cùng một lúc bằng cách sử dụng file tập tin hoặc copy và paste các URL vào trong khung nhập.
 • Chờ Google index: sau khi submit, bạn cần chờ Google index các URL mà bạn đã gửi. Điều này có thể mất một vài ngày hoặc tuần.

+ Cách 3: Submit từng URL

 • Truy cập vào Google search console
 • Dán URL cần index vào ô ở trên cùng -> nhấn Enter
 • Nhấp chuột vào Yêu cầu lập chỉ mục -> hoàn thành thao tác
Kiểm tra trong Google search console

Submit từng URL

Kiểm tra submit website đã lên Google hay chưa?

Để kiểm tra xem website submit lên Google đã thành công hay chưa, bạn có thể thực hiện kiểm tra qua 2 cách sau:

+ Cách 1: 

 • Truy cập vào công cụ tìm kiếm của Google
 • Nhập tìm kiếm bằng cú pháp: Site:URL
 • Nếu website hoặc bài viết của bạn xuất hiện trên Google thì nghĩa là Google đã index thành công.

+ Cách 2: 

 • Copy trực tiếp đường link được index -> dán vào ô tìm kiếm của Google
 • Nếu kết quả trả về có đường link đó thì nghĩa là trang web đã được index thành công

Kết luận

Submit website lên Google là một quá trình quan trọng để giúp website xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google và tăng lượng traffic đến website. Tuy nhiên, việc submit website cũng có một số rủi ro như sai sót trong việc cấu hình Sitemap, sai sót trong việc cấu hình robot.txt, hoặc lỗi trong việc submit URL một một.

Vì vậy, để tránh những rủi ro này và đảm bảo submit website thành công, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và sử dụng các tài liệu hữu ích để hỗ trợ.

Trong khóa học SEO thực tế của Học Viện MDCOP cũng đề cập chi tiết đến cách submit website/URL lên Google đơn giản và nhanh chóng nhất.

Hãy đăng ký khóa học để tìm hiểu chi tiết nhé.

Khóa học SEO thực tế

Xem thêm:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *