Tổng hợp chia sẻ kiến thức về thiết kế website căn bản, thiết kế website wordpress nhanh chóng không cần biết sâu lập trình

hướng dẫn cấu hình sử dụng giao diện admin wordpress

Hướng dẫn cấu hình, sử dụng giao diện quản trị admin website wordpress

Tìm hiểu giao diện admin quản trị website, cách thức đăng tin post bài, chỉnh sửa logo banner, đăng tải thông tin lên trang web qua bài viết này nhé.

Thông qua bài viết này, các bạn sẽ được tìm hiểu về:

 • Cách đăng nhập giao diện admin
 • Cấu hình website cơ bản
 • Đăng và quản lý bài viết sản phẩm, tin tức
 • Quản lý hình ảnh
 • Quản lý thành viên quản trị

Cách đăng nhập giao diện admin

Đầu tiên bạn cần có các thông tin quản trị của website:

 • Đường dẫn truy cập trang admin
 • User, pass
giao diện đăng nhập admin

Giao diện đăng nhập admin

Tiếp theo bạn truy cập vào trang quản trị admin theo user pass được cung cấp. Tùy theo từng cấu hình của coder khác nhau, mà có cách sử dụng, cấu hình, quản trị chức năng khác nhau. Nhưng về cơ bản, giao diện quản trị webstie wordpress là như nhau.

giao diện admin quản trị website wordpress

Giao diện admin quản trị website wordpress

1. Menu chức năng bên trái (hình trên)

 • Menu hiển thị các chức năng quản trị trang web:
  • Chỉnh sửa cấu hình cho website
  • Thành viên quản trị
  • Chức năng viết bài, đăng sản phẩm, quản lý bài viết
  • Chức năng thêm bớt plugin
  • Quản lý hình ảnh, media
  • Cài đặt thông số cho website

2. Khu vực làm việc hoặc hiển thị thông tin

 • Khi bạn click vào 1 menu bất kỳ thì chức năn làm việc chính sẽ được hiển thị tại khu vực này
 • Bạn tiến hành cấu hình

Tìm hiểu các chức năng chính

Cấu hình website cơ bản

 • Tùy theo giao diện bạn sử dụng, bạn có thể cấu hình các chức năng cho website khác nhau. Bạn truy cập vào menu giao diện và thực hiện cấu hình

Đăng quản lý bài viết tin tức

Quản lý viết bài

Truy cập vào menu bài viết để quản lý toàn bộ danh sách bài đã viết, tạo mới, hay tạo danh mục bài viết

 • Tất cả bài viết: hiển thị toàn bộ danh sách bài viết đã có
giao diện quản trị viết bài

Giao diện quản trị viết bài

 • Viết bài mới: Chức năng thêm bài viết mới
chức năng viết bài mới

Chức năng viết bài mới

 • Chuyên mục: tạo chuyên mục chứa bài viết

Đăng quản lý sản phẩm

Tất cả danh sách sản phẩm sẽ nằm ở mục này. Bạn có thể thơm bớt, chỉnh sửa thêm mới sản phẩm

 

Tham gia ngay khóa học Content marketing xây dựng nội dung đa kênh để được học cách đăng bài viết sản phẩm chuẩn SEO, cách chỉnh sửa ảnh, làm video…

Xem quản lý chỉnh sửa ảnh

Quản lý toàn bộ các hình ảnh đã tải lên của website

chức năng quản lý hình ảnh website wordpress

Chức năng quản lý hình ảnh website wordpress

Quản lý Thêm bớt người quản trị admin

Toàn quyền thêm bớt thành viên tham gia quản trị website. Tại đây bạn có thể phân quyền cho thành viên được phép can thiệp vào những đâu trên website.

Giao diện quản lý thành viên

Giao diện quản lý thành viên

Video hướng dẫn cấu hình, đăng bài

Tổng kết

Học viện MDCOP đã giới thiệu tới bạn sơ qua cách quản trị, cấu hình sử dụng giao diện admin của web wordpress. Để thành thục các chức năng admin bạn cần thường xuyên sử dụng, làm việc trên các giao diện này. Bạn có thể tham gia khóa học SEO thực tế để được huấn luyện, đào tạo 1 cách bài bản và chuyên nghiệp.

Liên hệ hotline/zalo 0967.397.002 để được tư vấn hỗ trợ ngay hôm nay nhé!

Tác giả: Mr.Dương. Bản quyền thuộc về MDCop.com 

Khóa học SEO thực tế

Khóa học SEO thực tế

Xem thêm:

Hướng dẫn xây dựng website, các thông tin bàn giao website mới cần lưu ý

Hướng dẫn xây dựng website, các thông tin bàn giao website mới cần lưu ý khi thiết kế website. Website là cơ sở hạ tầng online cần thiết trong quá trình triển khai quảng cáo marketing online.

Trước tiên bạn cần chuẩn bị các hạng mục:

 • Tên miền
 • Hosting
 • SSL

Sau đó bạn tiến hành thuê thiết kế web tại các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website. Chốt giao diện như ý muốn, nêu ý tưởng.

Bạn có thể gửi các thông tin trên cho đơn vị thiết kế website để họ tiến hành công việc. Sau thời gian 3-7 ngày, bên thiết kế họ sẽ bàn giao cho bạn các thông tin quản trị admin. Bạn cần lưu giữ các thông tin cẩn thận để có thể can thiệp hỗ trợ sau này.

Tác giả: Mr.Dương. Bản quyền thuộc về MDCop.com 

Xem thêm bài viết: Cấu tạo của website, domain hosting ssl là gì? Cách mua bán xây dựng website

Tu hoc photoshop co ban

Chỉnh sửa hình ảnh căn bản bằng Photoshop

Photoshop là công cụ chỉnh sửa hình ảnh tuyệt vời nhưng phải thừa nhận nó gây khó khăn trong lần đầu sử dụng vì photoshop là phần mềm thiết kế cho các chuyên gia. Đừng lo lắng, bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn một số bước cơ bản dành cho người mới bắt đầu sử dụng Photoshop.

1. Các điều khiển trong Photoshop

Sau khi mở Photoshop lên, giao diện hiện lên gồm có 4 phần chính:

 • Menu bar
 • Options bar
 • Toolbar
 • Panels
Giao diện chính của photoshop

Giao diện chính của photoshop

Thanh Menu: Cũng giống như các chương trình khác, menu gồm các tuỳ chọn từ lưu đến chỉnh sửa, tuỳ chỉnh bố cục…

Toolbar: Thanh công cụ nằm ở rìa trái phần mềm, chứa tất cả các công cụ chính của Photoshop. Khi click vào biểu tượng hình tam giác nhỏ ở góc phía dưới bên phải màn hình, bạn có thể truy cập vào các công cụ bổ sung liên quan.

Thanh Options: Khi chọn một thanh công cụ, thanh Options sẽ thay đổi để hiển thị các tuỳ chọn liên quan đến công cụ đó. Đây là nơi có thể chọn kích cỡ chổi và những thứ cụ thể khác.

Panels: Ở phía bên phải màn hình, bao gồm một bảng chứa các bảng điều chỉnh AdjustmentsLayers. Hai tuỳ chọn này được sử dụng nhiều trong quá trình xử lý ảnh.

Khi bạn chọn một tùy chọn trong bảng Adjustments, nó sẽ mở một bảng mới. Đây là một hộp thoại chứa nhiều tùy chọn và thanh trượt để điều chỉnh hình ảnh. Click vào mũi tên đôi ở phía trên bên phải để đóng nó.

Xem thêm bài viết liên quan Chỉnh sửa hình ảnh căn bản bằng Photoshop

2. Chỉnh sửa không gây hư hại

Photoshop có nhiều phương pháp hỗ trợ chỉnh sửa không gây hư hại nào cho cho ảnh. Theo định nghĩa đơn giản nhất thì chỉnh sửa không gây hư hại có nghĩa là không thực sự thao tác trực tiếp trên ảnh gốc, do đó không có sự  thay đổi nào là mãi mãi.

hỉnh sửa không gây hư hại bằng Ps

Chỉnh sửa không gây hư hại bằng Ps

Bạn sẽ chỉnh sửa không gây hư hại sử dụng các lớp. Điều này bao gồm các lớp điều chỉnh, nơi các tuỳ chỉnh màu sắc và tông sẽ được đặt trên lớp riêng biệt của chúng. Click vào một tuỳ chọn trong bảng Adjustments sẽ tự động tạo một lớp điều chỉnh mới.

Có thể chỉnh sửa một lớp điều chỉnh bất cứ thời điểm nào bằng cách click vào nó hoặc ẩn đi bằng cách nhấp vào biểu tượng con mắt hoặc xoá bỏ nó.

Chỉnh sửa không gây hư hại phức tạp hơn chỉnh sửa trực tiếp trên ảnh nhưng phương pháp này rất đáng để làm quen ngay từ đầu. Vì chỉnh sửa trực tiếp lên ảnh gốc không phải là một ý tưởng tốt để luyện tập.

3. Cắt và làm thẳng

Đầu tiên chọn Crop từ thanh công cụ hoặc nhấn phím C trên bàn phím. Trên thanh Options hãy đảm bảo Delete Cropped Pixels không được tích. Điều này giúp cắt ảnh mà không gây hư hại.

Kéo các tay nắm giữ ở phía đầu, đáy, góc và bên cạnh của bức ảnh cho đến khi ưng ý nhất. Hoặc nếu muốn cắt theo một tỷ lệ, kích thước cụ thể thì hãy nhập trên thanh Options, nhấn Enter để xác nhận.

Cách cắt ảnh bằng photoshop

Cách cắt ảnh bằng photoshop

Để làm thẳng bức ảnh, click vào Straighten. Sau đó hãy vẽ một đường dọc đường chân trời. Khi thả chuột, hình ảnh sẽ xoay và các góc sẽ được cắt. Nhấn Enter để xác nhận hoặc Escape để huỷ.

4. Chỉnh phơi sáng

Có hai thanh công cụ nhanh chóng có thể sử dụng, mỗi công cụ xử lý một vấn đề khác nhau.

Cách chỉnh phơi sáng

Cách chỉnh phơi sáng

Công cụ Exposure điều chỉnh tất cả các giá trị tông bằng nhau và là công cụ tốt nhất khi bức ảnh thiếu sáng hoặc quá sáng. Trong bảng Adjustment ở phía bên phải, click vào Exposure. Kéo thanh trượt Exposure sang phía bên phải để làm sáng hơn hoặc sang trái làm tối bức ảnh.

Tuỳ chọn Brightness tập trung nhiều hơn vào midtone (tông trung bình, tông giữa) và có thể làm sáng bức ảnh mà không ảnh hưởng đến các điểm nổi bật và bóng. Công cụ này tốt cho hầu hết các bức ảnh đã có phơi sáng chuẩn. Chọn Brightness/Contrast trong bảng Adjustment và kéo thanh trượt Brightness sang trái hoặc phải theo ý muốn.

5. Tăng màu sắc

Tăng màu sắc bằng photoshop

Tăng màu sắc bằng photoshop

Đi tới bảng Adjustment chọn Vibrance. Có hai thanh trượt xuất hiện: Saturation thay đổi tất cả các màu sắc bằng nhau. Vibrance tinh tế hơn vì nó tập trung vào các màu ít bão hoà hơn mà không ảnh hưởng đến những màu đủ sáng.

6. Thêm sự tương phản với Levels

Photoshop có nhiều cách để chỉnh độ tương phản. Thứ tốt nhất cho người mới bắt đầu là công cụ Levels. Nhấp vào Levels trong bảng điều chỉnh để bắt đầu. Levels được xây dựng xung quanh biểu đồ. Đây là biểu đồ cho thấy phạm vi tông của ảnh. Cách đơn giản để thêm độ tương phản là kéo tab bên tay trái vào bên trong cho đến khi nó khớp với cụm dữ liệu đầu tiên trong biểu đồ. Sau đó làm tương tự với tab bên phải.

Điều chỉnh tương phản bằng Levels

Điều chỉnh tương phản bằng Levels

7. Sửa cân bằng trắng với Levels

Dùng công cụ Levels trong bảng Adjustments để khắc phục các vấn đề về cân bằng trắng. Có ba công cụ Eyedropper ở bên trái bảng điều khiển. Công cụ ở giữa được sử dụng để chọn một điểm màu xám trong bức ảnh, từ đó điều chỉnh cân bằng trắng.

8. Loại bỏ đối tượng không mong muốn

Để loại bỏ đối tượng nào đó, đầu tiên cần nhân bản lớp nền để có thể chỉnh sửa mà không gây hư hại bằng cách làm nổi bật lớpnhấn Ctrl+J trên Windows.

Loại bỏ đối tượng khỏi bức hình

Loại bỏ đối tượng khỏi bức hình

Để loại bỏ các đối tượng lớn hơn, sử dụng công cụ Marquee Tool (M) và vẽ một hình vuông xung quanh nó hoặc sử dụng công cụ Lasso (L) và vẽ quanh đối tượng đó. Tiếp theo vào Edit > Fill và đặt Content thành Content Aware, nhấn Enter và chờ 1 vài giây để hoàn thành

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chỉnh sửa ảnh cơ bản bằng Photoshop. Nhưng nếu muốn hiểu sâu và biết thêm nhiều mẹo dùng nữa, hãy cùng tìm hiểu các bài viết sau nhé!

Xem thêm: Photoshop là gì? Vai trò của Photoshop hiện nay

photoshop

Photoshop là gì? Vai trò của Photoshop hiện nay

Trong thời đại ngày nay, Photoshop đã quá quen thuộc với mọi người. Nhắc đến photoshop chắc hẳn ai cũng biết đến tính năng chỉnh sửa ảnh thần thánh của nó. Nhưng chính xác thì Photoshop là gì? Và tác dụng của Photoshop như thế nào?

Khái niệm và vai trò của Photoshop

Photoshop là gì?

Adobe Photoshop (thường được gọi là Photoshop) là một phần mềm chỉnh sửa đồ hoạ được phát triển và phát hành bởi hãng Adobe Systems ra đời vào năm 1988. Ngoài khả năng chính là chỉnh sửa hình ảnh cho các ấn phẩm, photoshop còn được sử dụng trong các hoạt động như thiết kế trang web, vẽ các loại tranh, vẽ texture cho các chương trình 3D gần như là mội hoạt động liên quan đến ảnh bitmap.

Xem thêm bài viết liên quan Chỉnh sửa hình ảnh căn bản bằng Photoshop

Tác dụng của Photoshop

Photoshop (Ps) được sử dụng với 2 mục đích chính đó là chỉnh sửa ảnh và thiết kế:

1. Chỉnh sửa ảnh bitmap

Hiện nay Ps được xem là phần mềm chỉnh sửa ảnh bitmap mạnh nhất trên thị trường. Bạn có thể khắc phục được hầu hết những lỗi trên hình ảnh. Photoshop cho phép bạn đổi màu, thêm bớt, xoá bỏ vật thể…. chỉnh sửa được rất nhiều thứ trong ảnh theo ý bạn muốn. Và tất nhiên bạn có thể tạo được những hiệu ứng tuyệt đẹp bằng photoshop.

Ngoài việc giúp chỉnh sửa ảnh, photoshop còn giúp phục chế những bức ảnh cũ. Dù những bức ảnh được chụp từ rất lâu rồi, chất lượng ảnh bị suy giảm và hỏng hóc nhưng chỉ cần một vài thao tác trên photoshop bạn hoàn toàn có thể phục chế nó, biến chúng thành những bức ảnh mới tinh như vừa được chụp.

2. Thiết kế

Không chỉ có công dụng chỉnh sửa ảnh tuyệt vời, Photoshop còn giúp người dùng tự mình thiết kế nhiều thứ như: thiết kế chữ, thiết kế thời trang, thiết kế banner, quảng cáo, logo….

Thoả sức sáng tạo với chữ: Có bao giờ bạn thấy trên mạng những hình ảnh chữ tuyệt đẹp và tự hỏi tại sao họ lại làm được ra những text đẹp đến thế. Hãy thử tìm hiểu đến Photoshop, nó sẽ giúp bạn biến các chữ thông thường thành các tác phẩm nghệ thuật, sử dụng văn bản, bố trí chúng tạo thành những hình ảnh có tính biểu tượng cao.

Thiết kế logo, banner, quảng cáo: Hiện nay rất nhiều người, đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng Ps cho quá trình thiết kế của họ. Tận dụng khả năng cắt ghép, chỉnh sửa ảnh linh hoạt mà người dùng có thể sử dụng các hình ảnh có sẵn hoặc ý tưởng của họ để tạo ra những thiết kế mang tính các nhân. Những sản phẩm này có thể được sử dụng để đăng lên  các website hay in ấn.

Thiết kế thời trang: Photoshop đem lại vô cùng nhiều lợi ích kể cả cho việc thiết kế thời trang. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để thiết kế những trang phục tuyệt vời.

3. Thiết kế khối

Với Photoshop, chúng ta hoàn toàn có thể dựng phối cảnh nếu phối cảnh không quá phức tạp. Ngoài ra Ps còn giúp thiết kế 3D, thiết kế web, icon, apps. Dù không mạnh về mảng này, nhưng nếu chỉ cần những thiết kế đơn giản thì hoàn toàn có thể dùng Ps để làm.

Như vậy có thể thấy Photoshop là một phần mềm quan trọng, đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Còn chần chờ gì mà bạn không tải ngay phần mềm này về máy của bạn. Biết đâu bạn lại đam mê với nó!

Thẻ Meta Property SEO onpage

Tìm hiểu thẻ meta property một yếu tố quan trọng trong việc SEO Onpage, giúp bot google tiếp cận, cập nhật thông tin và phân loại website tốt hơn.

<meta property="og:type" content="blog" />
<meta property="og:title" content="TIÊU ĐỀ" />
<meta property="og:description" content="NỘI DUNG" />
<meta property="og:url" content="URL" />
<meta property="og:site_name" content="TÊN" />
<meta name="twitter:card" content="summary" />
VÍ DỤ :

Read more

[VIDEO] Hướng dẫn transfer tên miền từ Mydomain về Namcheap

[VIDEO] Hướng dẫn transfer tên miền từ Mydomain về Namcheap

Tìm hiểu domain hosting

Bạn là người mới vào nghề và chưa hiểu rõ khái niệm domain, hosting. Với bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin bổ ích. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

 

Website

 

1. Khái niệm Domain – tên miền:

Domain là tên của một website được đăng kí trên mạng internet và được cấp phát duy nhất cho một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó. Sẽ không bao giờ có trường hợp hai domain trùng nhau.

 

Domain

 

Domain được chia làm hai dạng:

– Domain quốc tế : có dạng www.tenmien.com (hoặc info, .net, .biz…)
– Domain quốc gia : có dạng www.tenmien.vn . Với phần đuôi của domain là thường là tên viết tắt của quốc gia đó. Chẳng hạn : .vn (Việt Nam), .ru (Russian – Nga), .us (United State – Mỹ), …

Giá của domain quốc gia sẽ có khoảng 700.000 đến 1.000.000 VNĐ trong khi đó domain quốc tế lại chỉ có giá từ 250.000 đến 350.000 VNĐ.

Nếu bạn đang có ý định làm SEO và muốn mua domain thì bạn nên mua domain có trùng với key word. Đây được coi là điểm cộng cho SEO sau này.

 

2. Khái niệm về hosting:

Hiện chưa có khái niệm chính thức về hosting, nhưng chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn cách hiểu đơn giản nhất. Nếu như domain được coi là số nhà thì hosting được gọi là mảnh đất chứa ngôi nhà đó. Trong hosting sẽ chứa đầy đủ các thông tin về website đó bao gồm: hình ảnh, file, code,…

 

hosting

 

Hosting được chia làm hai loại:

– Hosting Linux : Máy chủ chứa dữ liệu chạy hệ điều hành Linux, thích hợp chạy trên website với mã nguồn PHP và cơ sở dữ liệu MySQL.
– Hosting Windows : Máy chủ chứa dữ liệu chạy hệ điều hành Windows. Hosting này thích hợp để chạy website với mã nguồn ASP.NET, ASPX.NET và cơ sở dữ liệu MSQL

Câu hỏi được đặt ra. Hosting có thể chứa bao nhiêu domain? và nên chọn mua hosting nào?

Câu hỏi được đặt ra khá hay. Thông thường 1 hosting có thể chứa 1 hoặc nhiều domain khác nhau. Điều này phụ thuộc khi bạn muốn mua loại hosting chứa 1 domain hay hosting chứa 2 domain,… Nhưng trước khi mua bạn cũng phải định hình trước là nên lựa chọn mua hosting nào. Hiện nay, hosting được mua nhiều nhất là hosting Linux bởi nó được ứng dụng rộng rãi với mã nguồn PHP. Còn với hosting Windows chỉ thích hợp cho những người làm phần mềm mà thôi.

Bên cạnh đó, khi mua hosting bạn cũng nên quan tâm đến các yếu tố của hosting như dung lượng host (số MB cho phép chứa dữ liệu) – bandwidth ( Băng thông hay lưu lượng web được tải xuống, giá trị này được tính theo tháng), số lượng cơ sở dữ liệu có thể sử dụng.