Tìm hiểu domain hosting

Bạn là người mới vào nghề và chưa hiểu rõ khái niệm domain, hosting. Với bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin bổ ích. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

 

Website

 

1. Khái niệm Domain – tên miền:

Domain là tên của một website được đăng kí trên mạng internet và được cấp phát duy nhất cho một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó. Sẽ không bao giờ có trường hợp hai domain trùng nhau.

 

Domain

 

Domain được chia làm hai dạng:

– Domain quốc tế : có dạng www.tenmien.com (hoặc info, .net, .biz…)
– Domain quốc gia : có dạng www.tenmien.vn . Với phần đuôi của domain là thường là tên viết tắt của quốc gia đó. Chẳng hạn : .vn (Việt Nam), .ru (Russian – Nga), .us (United State – Mỹ), …

Giá của domain quốc gia sẽ có khoảng 700.000 đến 1.000.000 VNĐ trong khi đó domain quốc tế lại chỉ có giá từ 250.000 đến 350.000 VNĐ.

Nếu bạn đang có ý định làm SEO và muốn mua domain thì bạn nên mua domain có trùng với key word. Đây được coi là điểm cộng cho SEO sau này.

 

2. Khái niệm về hosting:

Hiện chưa có khái niệm chính thức về hosting, nhưng chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn cách hiểu đơn giản nhất. Nếu như domain được coi là số nhà thì hosting được gọi là mảnh đất chứa ngôi nhà đó. Trong hosting sẽ chứa đầy đủ các thông tin về website đó bao gồm: hình ảnh, file, code,…

 

hosting

 

Hosting được chia làm hai loại:

– Hosting Linux : Máy chủ chứa dữ liệu chạy hệ điều hành Linux, thích hợp chạy trên website với mã nguồn PHP và cơ sở dữ liệu MySQL.
– Hosting Windows : Máy chủ chứa dữ liệu chạy hệ điều hành Windows. Hosting này thích hợp để chạy website với mã nguồn ASP.NET, ASPX.NET và cơ sở dữ liệu MSQL

Câu hỏi được đặt ra. Hosting có thể chứa bao nhiêu domain? và nên chọn mua hosting nào?

Câu hỏi được đặt ra khá hay. Thông thường 1 hosting có thể chứa 1 hoặc nhiều domain khác nhau. Điều này phụ thuộc khi bạn muốn mua loại hosting chứa 1 domain hay hosting chứa 2 domain,… Nhưng trước khi mua bạn cũng phải định hình trước là nên lựa chọn mua hosting nào. Hiện nay, hosting được mua nhiều nhất là hosting Linux bởi nó được ứng dụng rộng rãi với mã nguồn PHP. Còn với hosting Windows chỉ thích hợp cho những người làm phần mềm mà thôi.

Bên cạnh đó, khi mua hosting bạn cũng nên quan tâm đến các yếu tố của hosting như dung lượng host (số MB cho phép chứa dữ liệu) – bandwidth ( Băng thông hay lưu lượng web được tải xuống, giá trị này được tính theo tháng), số lượng cơ sở dữ liệu có thể sử dụng.