Canonical là gì Tối ưu canonical trong SEO

Canonical là gì? Cách sử dụng, bí quyết tối ưu thẻ canonical trong SEO

Với những ai làm SEO thì chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ Canonical. Có thể nói đây là thẻ giúp ích khá nhiều trong quá trình làm SEO.

Nhưng Canonical là gì? Cách sử dụng và tối ưu thẻ canonical trong SEO như thế nào? Cùng MDCOP tìm hiểu ngay dưới đây để biết cách tối ưu hóa trang web của bạn tốt nhất nhé.

Canonical là gì?

Canonical là một phần tử HTML được sử dụng để chỉ định trang web nào là phiên bản chính thức và ưu tiên nhất của một nội dung trên nhiều trang web có nội dung tương tự hoặc giống nhau.

Khi có nhiều trang web có nội dung tương tự hoặc giống nhau, việc chỉ định trang web chính thức giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu rõ ràng hơn về trang web mà bạn muốn xếp hạng. Điều này có thể giúp tăng khả năng xếp hạng và giảm nguy cơ bị phạt vì sao chép nội dung.

Thẻ Canonical là gì

Thẻ Canonical là gì

Thẻ Canonical có thể được thêm vào trong phần thẻ header của trang web như sau:

<link rel=”canonical” href=”https://example.com/page-1″ />

Tầm quan trọng của Canonical trong SEO?

Thẻ Canonical quan trọng trong SEO vì nó giúp giải quyết vấn đề trùng lặp nội dung trên nhiều web. Khi nội dung của một trang web xuất hiện trên nhiều trang web khác nhau, điều này có thể làm cho các công cụ tìm kiếm khó khăn trong việc xác định trang web nào cần xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Nếu không giải quyết được vấn đề này, trang web của bạn có thể bị xếp hạng thấp hoặc bị loại khỏi kết quả tìm kiếm

Thẻ Canonical giúp giải quyết vấn đề bằng cách chỉ định trang web chính thức và ưu tiên nhất của một nội dung trong nhiều trang web có nội dung tương tự hoặc giống nhau. Khi các công cụ tìm kiếm thấy thẻ Canonical, chúng sẽ biết trang web nào cần xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Tầm quan trọng của Canonical trong SEO

Tầm quan trọng của Canonical trong SEO

Ngoài ra, thẻ Canonical còn giúp tránh trường hợp bị phạt vì sao chép nội dung. Nếu nội dung của bạn xuất hiện trên nhiều trang web, công cụ tìm kiếm có thể xem như bạn đang sao chép nội dung từ một trang web khác và xử lý trang web của bạn như là website spam hoặc không chất lượng

Việc sử dụng thẻ canonical giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu rằng website bạn không phải là sao chép và đáng tin cậy, giúp tăng khả năng xếp hạng của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Cách tối ưu thẻ Canonical trong SEO

Để tối ưu thẻ Canonical trong SEO, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Xác định trang web chính thức

Xác định trang web chính thức và ưu tiên nhất của một nội dung trong nhiều trang web có nội dung tương tự hoặc giống nhau

Bước 2: Thêm thẻ Canonical vào trang web

Thêm thẻ Canonical vào trong phần thẻ header của trang web, bằng cách sử dụng mã HTML sau:

<link rel=”canonical” href=”https://example.com/page-1″ />

Trong đó, href là URL của trang web chính thức mà bạn muốn chỉ định

Tối ưu thẻ Canonical trong SEO

Tối ưu thẻ Canonical trong SEO

Bước 3: Sử dụng thẻ Canonical đúng cách

Thẻ Canonical chỉ nên được sử dụng cho các trang web có nội dung tương tự hoặc giống nhau, và không được sử dụng cho các trang web có nội dung khác nhau hoặc không có điểm chung.

Bước 4: Kiểm tra lỗi thẻ Canonical

Để đảm bảo rằng thẻ Canonical của bạn hoạt động đúng,bạn nên kiểm tra các lỗi trên trang web của bạn bằng cách sử dụng các công cụ như Google search console hoặc Bing webmaster tools.

Bước 5: Sử dụng các giá trị thẻ khác nhau

Nếu có nhiều phiên bản của trang web, bản di động và bản desktop, bạn có thể sử dụng các giá trị thẻ khác nhau cho từng phiên bản của trang web

Tuy nhiên, khi sử dụng thẻ Canonical, bạn cần chú ý đến việc tối ưu hóa nội dung trên trang web của bạn để tránh vấn đề trùng lặp nội dung và tăng khả năng xếp hạng của website trong kết quả tìm kiếm.

Lưu ý khi sử dụng thẻ Canonical

Khi sử dụng thẻ Canonical, bạn cần lưu ý các điểm sau đây để đảm bảo thẻ hoạt động đúng và hiệu quả trong SEO:

+ Đặt thẻ Canonical vào phần header của trang web: thẻ Canonical nên được đặt trong phần header của trang web để trình duyệt và các công cụ tìm kiếm có thể tìm kiếm thấy nó một cách dễ dàng

+ Sử dụng thẻ Canonical đúng cách: Thẻ Canonical chỉ nên được sử dụng cho các trang web có nội dung tương tự hoặc giống nhau. Không được sử dụng cho các trang web có nội dung khác nhau hoặc không liên quan

+ Sử dụng giá trị của thẻ Canonical chính xác: Giá trị của thẻ Canonical nên là URL của trang web chính thức và ưu tiên nhất của một nội dung trong nhiều trang web có nội dung tương tự hoặc giống nhau

+ Kiểm tra các lỗi thẻ Canonical: Bạn nên kiểm tra các lỗi thẻ Canonical bằng cách sử dụng các công cụ như Google Search Console hoặc Bing Webmaster Tools để đảm bảo rằng thẻ hoạt động đúng trên trang web của bạn.

Kiểm tra các lỗi thẻ Canonical

Kiểm tra các lỗi thẻ Canonical

+ Hạn chế sử dụng thẻ Canonical: Thẻ Canonical nên được sử dụng hạn chế và chỉ khi thực sự cần thiết để giải quyết vấn đề trùng lặp nội dung trên trang web của bạn.

+ Tối ưu hóa nội dung trên trang web: Để tránh vấn đề trùng lặp nội dung và tăng khả năng xếp hạng của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm, bạn nên tối ưu hóa nội dung trên trang web của mình

Khi sử dụng thẻ Canonical, bạn cần chú ý đến các lưu ý trên để đảm bảo thẻ hoạt động đúng và hiệu quả trong SEO.

Kết luận

Công cụ tìm kiếm hoàn toàn không thích website nào mà tồn tại những trang web có nội dung tương tự hoặc giống nhau, nó sẽ coi đó là trùng lặp nội dung và có thể website của bạn sẽ bị phạt. Do đó, việc sử dụng thẻ Canonical một cách hợp lý và chính xác là điều mà nhà quản trị website cần phải lưu ý đến.

Hy vọng với những thông tin về Canonical mà chúng tôi vừa chia sẻ thì các bạn đã có thêm được những kiến thức bổ ích để tối ưu SEO một cách hiệu quả nhất.

Nếu các bạn còn điều gì chưa hiểu hay thắc mắc thì có thể để lại bình luận cho chúng tôi, hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline 0967.397.002 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *