SEO hình ảnh: Tối ưu hình ảnh cho bài chuẩn SEO

Bất cứ bài viết nào mà chỉ toàn chữ là chữ thì thật sự sẽ khiến người đọc khó hình dung và sớm nhàm chán. Vậy một vài hình ảnh minh họa là vô cùng có ích trong trường hợp này, trong một bài viết chuẩn SEO cũng vậy, SEO hình ảnh thì càng trở nên cần thiết hơn đấy, “Một bức ảnh hơn ngàn lời nói” mà!

5 Tips tối ưu hình ảnh cho bài viết chuẩn SEO

1. Luôn luôn chèn ảnh trong bài:

Hình ảnh trong bài SEO sẽ khiến bài viết của bạn trở nên sinh động hơn, góp phần minh họa cho những thứ mà bạn đã trình bày. Điều này được nhận định là xu hướng hiện tại và chắc chắn trong tương lai của Google trong việc tìm kiếm. Không chỉ giúp bài viết của bạn bắt mắt hơn, mà còn giúp bạn kiếm được kha khá traffic đấy!

Google Images đã thay đổi giao diện thương hiệu mới, bạn sẽ thấy được bộ lọc mới, dữ liệu Meta hay thậm chí là cách thể hiện nguồn/tác giả mới. Bộ lọc mới đầy “xịn xò” này ngày càng thông mình, hiều được hình ảnh gồm những gì và hình ảnh đó sử dụng trong ngữ cảnh nào.

Giao diện tìm kiếm mới của Google cho kết quả tốt hơn

Giao diện bộ lọc mới của Google Images

2. Tìm đúng ảnh và kích thước ảnh phù hợp:

Cũng phải thôi, bạn có cảm thấy khó chịu khi phải đọc một bài viết với cái hình ảnh chẳng liên quan gì không? Hãy thận trọng trong việc tìm hình ảnh cho bài viết SEO, tốt nhất chọn ảnh gốc, ảnh bạn tự chụp để không dính bất cứ bản quyền nào, và chắc chắn rồi, hình ảnh phải liên quan đến nội dung bài viết.

Dùng ảnh có độ phân giải tốt, chất lượng HD hoặc Full HD thì tuyệt vời, kích thước ảnh phải phù hợp với trang web, Có 3 loại kích cỡ: kích thước thu nhỏ, kích thước trung bình và kích thước đầy đủ. Tệp ảnh quá lớn sẽ dẫn đến việc tải trang bị chậm, ảnh hưởng đến thứ hạng của bài SEO trong kết quả tìm kiếm, vậy nên nếu cần thiết hãy thay đổi kích thước ảnh để vừa vặn với trang web, bằng một số công cụ sau: Stick, phần mềm Fastone Capture, Paint…

3. Lưu hình ảnh và đặt tiêu đề:

Như bài kiến thức cơ bản về SEO, tôi đã giới thiệu qua, khi lưu hình ảnh chúng ta nên lưu dưới dạng đuôi file ảnh: .jpg – ảnh chụp; .png – ảnh đồ họa; .gif – hình ảnh động.

Ảnh gif rất sinh động và bắt mắt

 

Lưu ảnh trong WordPress cho bài SEO

Trong WordPress và các trang web khác, tệp ảnh sẽ được sử dụng như tiêu đề của nó (phần tô xanh).

Cách SEO hình ảnh bắt đầu bằng đặt tên file. Bạn muốn Google biết nội dung của hình mà không cần phải nhìn đến nó. Hãy dùng cụm từ khóa chính đặt tên cho file hình. Ví dụ, ảnh của bạn là về tổng thống Barack Obama thì khi lưu tiêu đề ảnh phải là tong-thong-barack-obama.jpg. chứ không phải 34879abc.jpg. cụm từ chính cũng chính là chủ đề của bức ảnh. Và bạn nhớ phải chú thích ảnh nhé.

4. Thẻ Alt, thuộc tính Alt-text:

Phần quan trọng là cách bạn mô tả hình ảnh của bạn trong phần Alt (có thể được gọi là thẻ-alt hoặc Alt-text). Google không thể ‘nhìn thấy’ hình ảnh của bạn, nhưng nó có thể ‘đọc’ được hình ảnh khi bạn thêm thuộc tính alt. Những gì bạn viết trong phần alt sẽ là nội dung mà google có thể đọc được.

Alt-văn bản phải rõ ràng, mô tả, ngắn gọn xúc tích và không nhồi nhét từ khoá.

Alt-text cũng là những gì xuất hiện trong đoạn văn bản xuất hiện khi bạn di chuột qua một hình ảnh.

Thêm thẻ alt WordPress

Nếu trang web của bạn là WordPress thì cũng vô cùng đơn giản để thêm thẻ Alt cho ảnh. Để thêm thẻ bạn chỉ cần chèn ảnh vào bài viết sau đó làm các bước sau:

  • Bước 1: Di chuột vào ảnh, bấm chuột phải, chọn chỉnh sửa.
  • Bước 2: Tại phần Tùy chọn nâng cao chọn thuộc tính tiêu đề hình ảnh.
  • Bước 3: Thêm nội dung thẻ vào ô đó.
Thẻ alt-text

Cách thêm thẻ Alt cho ảnh trong bài viết SEO

5. Mô tả & chú thích:

Trong WordPress bạn cũng sẽ thấy các trường dành cho Description (Mô tả) và Caption (Chú thích). Những điều này không nhất thiết phải thêm giá trị cho SEO hình ảnh, nhưng chúng có thể hữu ích cho các lý do khác.

Những tiểu tiết quan trọng không kém khi SEO hình ảnh

 

Mô tả có thể được sử dụng để thêm rất nhiều chi tiết hơn cho hình ảnh.

Chú thích sẽ hiển thị bên dưới hình ảnh trên bài viết. Đó là tùy thuộc vào bạn có muốn sử dụng chú thích cho hình ảnh không. Nó có thể hữu ích để mô tả hoặc nhận xét về hình ảnh trong bài viết.

Cuối cùng bạn chọn chèn ảnh vào bài viết là xong.

  • Lưu ý: bạn cũng có thể tự tạo bản quyền cho ảnh của mình, chỉ cần chèn thêm tên thương hiệu, website,…, vào ảnh, chứng minh đó thuộc quyền sở hữu của bạn là được.

Đó là những lưu ý cũng như 5 tips để tối ưu hình ảnh hay SEO hình ảnh tôi đã tìm hiểu được và chia sẻ với các bạn. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *