Nội dung sản phẩm sàn thương mại điện tử cần lưu ý gì

Sàn thương mại điện tử là một kênh kinh doanh online mà bất kì doanh nghiệp nào cũng đều sử dụng. Tuy nhiên để thành công trên thị trường đầy cạnh tranh này thì doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý đến nhiều vấn đề. Vậy nội dung sản phẩm sàn thương mại điện tử cần lưu ý những gì?

Cách đăng bài chuẩn SEO lên SHOPEE, cách đăng sản phẩm, hình ảnh sản phẩm , làm bài viết thu hút người dùng, tăng tỉ lệ chuyển đổi trên các sàn thương mại điện tử, cách đăng bài lên Shopee đạt chuẩn.

Những lưu ý khi kinh doanh sàn thương mại điện tử

1. Kinh doanh các sản phẩm độc đáo, sản phẩm ngách

Khi bắt đầu kinh doanh bạn thường sẽ có 2 hướng để phát triển đó là: kinh doanh sản phẩm phổ thông, đại trà hoặc sản phẩm ngách

Các sản phẩm phổ thông như hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, quần áo,… thì nhu cầu sử dụng hàng ngày nên lượng tiêu thụ sẽ cao hơn. Tuy nhiên những mặt hàng này lại có khá nhiều đối thủ cạnh tranh trên sàn thương mại điện tử. Nên bạn cũng sẽ phải bỏ ra một chi phí khá lớn để tổ chức các hoạt động tiếp thị quảng cáo.

Nếu bạn đang muốn bắt đầu kinh doanh sàn thương mại điện tử mà lại không có nhiều vốn. Thì bạn nên tập trung kinh doanh những mặt hàng mà ít người bán, ít hoặc không có đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra mặt hàng đó còn phải có lượng khách hàng nhất định và ổn định. Do đó bạn có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn là kinh doanh các sản phẩm đại trà.

Nếu bạn chọn đúng sản phẩm độc đáo, nổi bật trên sàn thương mại điện tử và đáp ứng nhu cầu còn trống của thị trường thì bạn sẽ thành công một cách dễ dàng hơn.

Kinh doanh sản phẩm độc đáo

Kinh doanh sản phẩm độc đáo

2. Đầu tư vào hình ảnh và video quảng cáo sản phẩm

Đặc thù của việc mua hàng online đó là không thể trực tiếp cầm nắm, trải nghiệm sản phẩm xem chất lượng như thế nào. Họ chỉ có thể cảm nhận được sản phẩm qua hình ảnh hoặc video mà người bán đăng tải. Vì vậy, nếu bạn kinh doanh online, khi đăng tải hình ảnh hoặc video bán hàng sản phẩm nào đó, hãy chụp sản phẩm với chất lượng tốt nhất, ảnh không bị tối, không bị mờ. Chụp ở nhiều góc độ khác nhau để khách hàng có thể cảm nhận được sản phẩm ở mọi góc độ.

Để giúp gian hàng của bạn thêm thu hút hơn thì bạn có thể xử lý hình ảnh như sau:

 • Chụp ảnh sản phẩm trên nền trắng
 • Đặt logo ở góc trái của hình kèm theo các thông tin về sản phẩm
 • Đăng từ 5 – 10 hình ảnh ở nhiều góc độ khác nhau
 • Có thêm video quay sản phẩm hoặc cách sử dụng sản phẩm thì tuyệt vời hơn
Kinh doanh sàn thương mại điện tử

Kinh doanh sàn thương mại điện tử

3. Viết mô tả sản phẩm đầy đủ, chứa từ khóa

Khi mua hàng online, khách hàng thường sẽ tìm hiểu, đọc kỹ thông tin về sản phẩm trước khi đến quyết định mua hàng. Vì thế bạn cần cung cấp nội dung mô tả sản phẩm thật chi tiết và đầy đủ. Giúp khách hàng tin tưởng hơn khi lựa chọn mua sản phẩm của bạn.

Các thông tin cần có trong phần mô tả sản phẩm:

 • Kiểu dáng, chất liệu, màu sắc, kích thước
 • Thông số kỹ thuật, tính năng, lợi ích
 • Thành phần, công dụng
 • Hướng dẫn sử dụng, bảo quản
 • Nguồn gốc, xuất xứ, thời gian bảo hành, thời gian giao hàng
 • Chính sách đổi trả, hoàn tiền
 • Thông tin về thương hiệu, đơn vị phân phối
 • Chính sách chăm sóc khách hàng

Ngoài ra, để tối ưu SEO và giúp sản phẩm dễ dàng hiển thị khi khách hàng tìm kiếm, thì phần tiêu đề sản phẩm phải thu hút và chứa từ khóa. Các từ khóa liên quan cũng nên được phân bố đều trong bài mô tả sản phẩm để bài viết được tối ưu hơn.

Tham khảo: 9 cách viết tiêu đề thu hút người đọc ngay từ lần đầu xem

Viết mô tả sản phẩm

Viết mô tả sản phẩm

4. Có nhiều lượt đánh giá tốt từ khách hàng

Các sàn thương mại điện tử hiện nay đều có phần đánh giá sản phẩm sau khi khách hàng xác thực đã mua hàng. Phần đánh giá này được xếp hạng từ 1 – 5 sao, kèm theo hình ảnh, video, bình luận về cảm nhận của khách hàng.

Tâm lý khi mua hàng của khách hàng thường vào phần đánh giá để đọc xem những người khác đánh giá như thế nào về sản phẩm. Nếu sản phẩm có nhiều đánh giá tốt, 5 sao, chất lượng, giao hàng nhanh thì họ sẽ yên tâm hơn và đi đến quyết định mua nhanh hơn. Còn nếu sản phẩm có nhiều đánh giá tiêu cực, không tốt về chất lượng sản phẩm thì chắc chắn họ sẽ không mua sản phẩm này.

Vì vậy nếu có được nhiều đánh giá tốt, 5 sao thì sẽ giúp gian hàng của bạn có uy tín hơn, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh số.

Đánh giá từ khách hàng

Đánh giá từ khách hàng

5. Nhanh chóng phản hồi các bình luận của khách hàng

Trên các sàn thương mại điện tử thì đều có phần thống kê “tỉ lệ phản hồi” và “thời gian phản hồi”. Tỉ lệ phản hồi nên giữ ở mức 90% và thời gian phản hồi trong vài giờ. Không nên để thời gian phản hồi lên đến 24 hoặc 48h vì sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh và sự chuyên nghiệp của bạn trong mắt khách hàng. Không khách hàng nào cảm thấy vui vẻ khi mà họ bình luận hoặc nhắn tin mà sau 1-2 ngày bạn mới phản hồi lại họ.

6. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

SEO là một công cụ giúp sản phẩm của bạn trở nên nổi bật giữa hàng ngàn sản phẩm khác nhau trên sàn thương mại điện tử và thu hút được sự chú ý của khách hàng. Nó cho phép khách hàng tìm kiếm các sản phẩm mà họ cần tìm.

Bạn nên sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa được tích hợp sẵn trên sàn thương mại điện tử. Sau đó tìm kiếm từ khóa người dùng hay tìm kiếm có liên quan đến của phẩm của bạn. Tối ưu và sử dụng từ khóa đó trong tiêu đề và phần mô tả sản phẩm. Việc này sẽ làm tăng cơ hội cho sản phẩm xuất hiện khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm theo từ khóa.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO

7. Tối ưu các chỉ số quan trọng

Các chỉ số mà bạn cần đạt được để duy trì vị trí nổi bật so với đối thủ trên sàn thương mại điện tử là:

 • Có nhiều lượt đánh giá tốt, 5 sao
 • Sản phẩm có nhiều lượt người xem
 • Tỷ lệ xử lý đơn hàng và giao hàng nhanh
 • Tỷ lệ phản hồi nhanh
 • Thời gian phản hồi nhanh
 • Tỷ lệ hủy đơn hàng ít
 • Có nhiều khách hàng mới
 • Có nhiều lượt theo dõi

Kết luận

Trên đây là những lưu ý về nội dung sản phẩm trên sàn thương mại điện tử mà Học Viện MDCOP muốn chia sẻ với các bạn. Chúc các bạn kinh doanh thành công trên các sàn thương mại điện tử.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực SEO content thì hãy đăng ký tham gia khóa học content marketing tại Học Viện MDCOP nhé. Khóa học này sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng cần thiết về SEO, digital marketing, chạy quảng cáo facebook, sàn thương mại điện tử,…

Khóa học content marketing

Xem thêm:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *