Meta Description trong bài chuẩn SEO

Một trong những thức cơ bản nhất của một bài viết chuẩn SEO mà không kém phần quan trọng, Meta Description. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Meta Description là gì và cách viết một “chiếc mô tả” thật chuẩn nhé!

Meta description là gì?

Giống như sapo của một bài báo, meta description là một đoạn văn bản ngắn gọn, súc tích để diễn tả tóm tắt nội dung của toàn bài sẽ hiển thị lên phần kết quả tìm kiếm cùng với title, sẽ quyết định xem người đọc có nhấn vào bài viết hay không. Do đó, về cơ bản nó giống như một đoạn quảng cáo hấp dẫn để thu hút người tìm kiếm.

Meta description, những đoạn quảng cáo nhỏ thu hút sự chú ý độc giả

Những đoạn meta description ngắn gọn và tập trung vấn đề

Meta description cần được viết theo những yếu tố tích cực, không spam, và phải chứa các từ khóa mà khách hàng đang nhắm mục tiêu, tốt hơn hết là đặt keyword chính ở ngay đầu của đoạn mô tả. Dù ngắn nhưng vẫn cần nội dung hấp dẫn để thu hút khách hàng với những cú click chuột giúp tăng lượt truy cập. Tránh việc trùng lập nội dung với các trang web khác.

Cách viết meta description chuẩn SEO thu hút người đọc

1, Độ dài tối ưu:

Tuy không phải yếu tố xếp hạng trực tiếp của công cụ tìm kiếm nhưng description lại rất quan trọng trong việc thu hút lượt click của khách hàng. Đây có thể nói là những mẩu quảng cáo ngắn cho người xem hình dung được nội dung tổng quát của toàn bài, cũng như giúp họ biết được đây có phải thông tin họ đang tìm kiếm hay không.

Thẻ meta description thường có độ dài khoảng 300 ký tự hiển thị trên máy tính và 200 trên điện thoại, để có độ hiển thị hợp lý nhất trên cả 2 phương tiện thì đoạn mô tả của bạn nên nằm ở khoảng 160 -165 ký tự.

Lưu ý rằng độ dài “tối ưu” sẽ còn phải tùy thuộc vào tình huống và mục tiêu chính mà bạn muốn cung cấp giá trị và thúc đẩy tỷ lệ nhấp chuột.

2, Thẻ meta description cần chứa từ khóa:

Tiêu chí hàng đầu của những bài viết chuẩn SEO, luôn chú trọng từ khóa đặt ở đầu dòng. Google sẽ đánh giá cao những thẻ mô tả có chứa nhiều từ khóa liên quan và đẩy bài viết lên top kết quả tìm kiếm cho người dùng, nhưng điều đó cũng không có nghĩa nhồi nhét quá nhiều keyword làm mất tự nhiên đoạn văn bản cũng như khả năng cao dính án phạt của Google Panda.

Những từ khóa sẽ được bôi đậm để thu hút lượt truy cập

Đồng thời trong thẻ mô tả cũng không nên chứa các ký tự đặc biệt mà chỉ nên bao gồm chữ số và chữ cái.

 

3, Nội dung cần phù hợp với bài viết: 

Nội dung trong meta description rất quan trọng. Google có thể phát hiện được những mô tar có nội dung sai lếch nhằm tăng lượt truy cập. Website có thể bị phạt vì “treo đầu dê bán thịt chó”, bên cạnh đó, khách hàng sẽ thoát ra ngay vì nội dung bài viết không liên quan đến description, việc đó sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực cho web.

Do đó, nội dung thẻ description nên đúng và khái quát nội dung của bài viết, điều đó sẽ khiến thời lượng ở lại trang lâu hơn của khách hàng, từ đó sẽ tác động lên vị trí xếp hạng website của bạn trên kết quả tìm kiếm trên trang của Google.

Để thu hút người đọc thì nội dung, từ ngữ cần phải hấp dẫn, kích thích sự tò mò và kêu gọi hành động nên được cho thêm vào. Tuy nhiên cần đảm bảo những từ ngữ đó phải phù hợp, không được làm lố. Ngoài ra, mỗi trang web nên có một description sáng tạo và khác biệt.

Thẻ meta description luôn quan trọng với mỗi website, tuy không quá quan trọng trong quá trình xếp hạng web trong kết quả tìm kiếm Google nhưng nó là cầu nối với khách hàng. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về meta description!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *