Lỗi 301 là gì? Cơ chế hoạt động của lỗi 301

Lỗi 301 là một phương pháp chuyển tiếp, khi người dùng truy cập vào một địa chỉ web thì nó sẽ tự động chuyển sang địa chỉ mới. Vậy lỗi 301 là gì? Cơ chế hoạt động của nó như thế nào? 

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề xoay quanh lỗi 301, cùng tìm hiểu nhé. 

Lỗi 301 là gì?

Lỗi 301 là một mã trạng thái HTTP được sử dụng để báo hiệu cho trình duyệt biết rằng một trang web đã được chuyển hướng vĩnh viễn tới một URL khác.

Redirect 301 là gì

Redirect 301 là gì

Khi một trang web đã được chuyển hướng vĩnh viễn, các trình duyệt web sẽ tự động cập nhật URL và chỉ điều hướng trang web đến địa chỉ mới, mà không hiển thị trang web trung gian hay thông báo cho người dùng.

Lỗi 301 thường được sử dụng khi người quản trị trang web đã thay đổi cấu trúc của trang web và muốn chuyển hướng các trang cũ tới các đường dẫn mới. Nó cũng có thể được sử dụng khi trang web của bạn đã thay đổi tên miền.

Tại sao cần phải sử dụng lỗi 301 để chuyển hướng website?

Không phải trong bất kỳ trường hợp nào các bạn cũng cần sử dụng lỗi 301 để chuyển hướng. Chỉ sử dụng trong một số trường hợp sau đây:

  • Phần trang đích của website đã được thay thế bằng một đường dẫn mới hoặc di chuyển.
  • Phần tên miền thay đổi bằng một tên miền mới hoặc thay đổi thương hiệu
  • Trang thông tin đã bị lỗi thời hoặc mắc lỗi 404
  • Trang thông tin bị trùng lặp cần thay thế hoặc gộp nội dung các bài lại với nhau
  • Website đã thay đổi tên miền của một trang web
  • Chuyển hướng những backlink đã xây dựng từ trước sang cho một đường dẫn mới
  • Hỗ trợ tăng lượt traffic cho website

Việc hiểu rõ cách thức hoạt động của lỗi 301 rất quan trọng. Nó giúp thông báo đến các công cụ tìm kiếm website là trang web đã được chuyển sang một địa chỉ truy cập mới. Website này sau khi chuyển đến địa chỉ mới thì sẽ kế thừa lại toàn bộ tài nguyên của website đó.

Tạo chuyển hướng redirect 3012 cho bài viết

Tạo chuyển hướng redirect 3012 cho bài viết

Cơ chế hoạt động của lỗi 301

Khi một trang web đã bị chuyển đổi hoặc di chuyển tới địa chỉ mới, các trình duyệt web sẽ nhận được mã trạng thái HTTP 301 từ máy chủ web của trang web cũ. Mã trạng thái này sẽ cho phép trình duyệt biết rằng trang web đã được chuyển hướng vĩnh viễn tới một địa chỉ mới.

Sau khi nhận được mã trạng thái 301, trình duyệt sẽ tự động cập nhật địa chỉ mới của trang web trong bộ nhớ đệm của nó và điều hướng người dùng đến địa chỉ mới đó.

Nếu người dùng đã lưu trữ địa chỉ cũ của trang web trong trình duyệt của họ hoặc đánh dấu nó trong danh sách yêu thích, khi họ truy cập vào địa chỉ đó, trình duyệt sẽ tự động chuyển hướng họ tới địa chỉ mới.

Một lợi ích khác của lỗi 301 là nó giúp các công cụ tìm kiếm như Google biết rằng trang web đã được chuyển đổi hoặc di chuyển và giúp các công cụ này cập nhật thông tin tìm kiếm để hiển thị đúng kết quả cho người dùng.

Cơ chế hoạt động của lỗi 301

Cơ chế hoạt động của lỗi 301

Tóm lại, cơ chế hoạt động của lỗi 301 đơn giản là chuyển hướng người dùng và các trình duyệt web tới địa chỉ mới của trang web để cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng cường độ tin cậy và giá trị SEO của trang web.

Có thể bạn quan tâm: Các công cụ hỗ trợ kiểm tra lỗi 404 hiệu quả

Kết luận

Chuyển hướng 301 đem lại nhiều công dụng khi đề cập đến mối quan hệ giữa kỹ thuật này với SEO. Việc sử dụng chúng có chiến lược sẽ giúp website của bạn nhận được nhiều lượt traffic tự nhiên hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp các bạn biết và hiểu hơn về lỗi 301. Hãy liên hệ cho MDCOP qua hotline 0967.397.002 để được tư vấn và hỗ trợ khi bạn có điều gì cần giải đáp nhé.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *