Chứng chỉ bảo mật ssl là gì? Cách cài đặt mua bán ssl, Tầm quan trọng trong SEO

Để trang web thật sự có giá trị và tạo được lòng tin với người dùng thì cần được bảo vệ tuyệt đối. Phương tiện để bảo vệ ở đây chính là chứng chỉ bảo mật SSL. 

Vậy chứng chỉ bảo mật SSL là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào trong SEO? Và cách cài đặt mua bán SSL ra sao? Theo dõi bài viết để hiểu hơn về những vấn đề này nhé.

Chứng chỉ bảo mật SSL là gì?

Chứng chỉ bảo mật SSL (Secure Sockets Layer) là một chứng chỉ số được sử dụng để bảo vệ dữ liệu truyền tải trên internet giữa trình duyệt của người dùng và máy chủ web. Nó được thiết kế để giúp đảm bảo rằng thông tin nhạy cảm như mật khẩu, thông tin tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng,… được mã hóa và bảo vệ khỏi việc truy cập trái phép bởi các kẻ tấn công.

Khi một trang web được trang bị chứng chỉ SSL, trình duyệt sẽ thiết lập một kết nối an toàn với máy chủ web thông qua một giao thức mã hóa được gọi là HTTPS. Điều này đảm bảo rằng thông tin truyền tải giữa trình duyệt của người dùng và máy chủ web được mã hóa và chỉ có thể được giải mã bởi máy chủ đích.

Chứng chỉ bảo mật website

Chứng chỉ bảo mật website

Chứng chỉ bảo mật SSL thường được cung cấp bởi các tổ chức chứng thực uy tín, chẳng hạn như Comodo, Symantec và GlobalSign. Khi bạn truy cập vào một trang web được bảo vệ bởi chứng chỉ SSL, trình duyệt của bạn sẽ hiển thị một biểu tượng ổ khóa hoặc một biểu tượng xanh lá cây, cho biết rằng kết nối đang được bảo vệ bởi SSL.

=> Xem thêm: Lỗi 404 là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 404

Cách cài đặt chứng chỉ SSL

1. Cách cài đặt chứng chỉ SSL cho website WordPress

Để cài đặt chứng chỉ SSL cho website WordPress, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản quản trị WordPress -> chuyển sang giao diện Dashboard

Bước 2: Chọn Settings -> chọn General

Bước 3: Tìm kiếm WordPress AddressSite Address -> sửa HTTP thành HTTPS -> nhấn nút Save Changes để lưu

Bước 4: Mở file .htaccess trong source web và thêm đoạn code bên dưới, sửa yoursite.com thành tên miền của bạn -> lưu lại -> hoàn thành

RewriteEngine On

RewriteCond %{SERVER_PORT} 80

RewriteRule ^(.*)$ https://www.yoursite.com/$1 [R,L]

Cài đặt chứng chỉ bảo mật cho website bằng WordPress

Cài đặt chứng chỉ bảo mật cho website bằng WordPress

2. Cách cài đặt chứng chỉ SSL trên Direct Admin

Để cài đặt chứng chỉ SSL trên Direct Admin, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Direct Admin

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng Domain Setup trên giao diện chính của Direct Admin để chọn tên miền mà bạn muốn cài đặt chứng chỉ SSL

Bước 3: Chọn SSL Certificates từ menu bên trái -> chọn Free & automatic certificate from Let’s Encrypt

Bước 4: Chọn tên miền trong danh sách -> điền thông tin liên quan đến chứng chỉ SSL -> nhấn nút Save để cài đặt chứng chỉ SSL

Bước 5: Quay lại mục SSL Certificates, bạn sẽ thấy chứng chỉ SSL mới được cài đặt thành công. Bây giờ bạn có thể sử dụng chứng chỉ này để bảo vệ thông tin truyền tải trên trang web của bạn.

3. Cách cài đặt chứng chỉ SSL cho website bằng Plugin

Dưới đây là hướng dẫn cách cài đặt chứng chỉ SSL cho website bằng plugin đơn giản:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản quản trị WordPress

Bước 2: Trong menu bên trái, chọn Plugins -> chọn Add new

Bước 3: Tìm kiếm Realy Simple SSL -> nhấn nút Install Now -> nhấn nút Activate

Bước 4: Plugin sẽ tự động phát hiện xem chứng chỉ SSL đã được cài đặt hay chưa. Nếu chưa bạn sẽ nhận được một thông báo yêu cầu cài đặt chứng chỉ SSL

Bước 5: Nhấn nút “Go head, activate SSL!” để bắt đầu quá trình cài đặt chứng chỉ SSL

Bước 6: Plugin sẽ tự động chuyển rất cả các URL của website từ HTTP sang HTTPS và cập nhật lại các tập tin .htaccess để đảm bảo rằng toàn bộ trang web được bảo vệ bằng chứng chỉ SSL

Bước 7: Kiểm tra trang web của bạn để đảm bảo rằng chứng chỉ SSL đã được cài đặt thành công bằng cách xác nhận rằng biểu tượng ổ khóa hiển thị trên thanh địa chỉ của trình duyệt.

Cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL cho website trên Plugin

Cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL cho website trên Plugin

4. Cách cài đặt chứng chỉ SSL cho website trên cPanel

Để cài đặt chứng chỉ SSL cho website trên cPanel, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào cPanel -> tìm kiếm SSL/TLS Manager

Bước 2: Chọn Manage SSL Sites

Bước 3: Chọn địa chỉ trang web mà bạn muốn cài đặt chứng chỉ SSL

Bước 4: Sau khi chọn địa chỉ trang web muốn cài đặt chứng chỉ, bạn sẽ nhận được một file thông tin -> điền đầy đủ nội dung thông tin vào file như yêu cầu

Bước 5: Nhấn vào Install Certificate để hoàn thành

Tầm quan trọng của chứng chỉ SSL trong SEO

Chứng chỉ SSL là một yếu tố quan trọng trong SEO vì nó ảnh hưởng đến đánh giá của các công cụ tìm kiếm về tính an toàn của trang web.

Một trang web được cài đặt chứng chỉ SSL sẽ có đường dẫn bắt đầu bằng https và có biểu tượng khóa xanh hiển thị trong trình duyệt. Điều này cho thấy trang web đang được bảo vệ bởi một lớp mã hóa SSL. Từ đó cho thấy trang web là một nơi an toàn và đáng tin cậy để truy cập và thực hiện giao dịch

Các công cụ tìm kiếm như Google đã xác nhận rằng chứng chỉ SSL là một trong các yếu tố đánh giá tính an toàn của trang web. Các trang web được cài đặt chứng chỉ SSL có thể được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm so với các trang web không có chứng chỉ.

Ngoài ra chứng chỉ SSL cũng có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách giảm thiểu nguy cơ các cuộc tấn công trực tuyến và truy cập trang web của người dùng một cách an toàn. Điều này có thể dẫn đến tăng lượng truy cập và tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang web của bạn

Vì vậy, việc cài đặt SSL không chỉ quan trọng đối với tính an toàn và bảo mật trang web, mà còn ảnh hưởng đến việc tối ưu hóa SEO và cải thiện trải nghiệm người dùng.

>>> Bài viết bạn quan tâm: Cách luyện gõ bàn phím 10 ngón tay chuyên nghiệp

Tầm quan trọng của SSL

Tầm quan trọng của SSL

Kết luận

Tóm lại, chứng chỉ bảo mật SSL là một công nghệ quan trọng để đảm bảo an toàn thông tin truyền tải trên internet, đặc biệt là khi các thông tin nhạy cảm được truyền tải qua mạng.

Hy vọng với những thông tin mà Học Viện MDCOP vừa chia sẻ vừa rồi đã giúp hiểu hơn về SSL và tầm quan trọng của nó cũng như cách cài đặt SSL cho website. Chúc các bạn thực hiện việc cài đặt chứng chỉ SSL cho website thành công.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *