Chia sẻ kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO cho website

Chia sẻ kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO cho website

Bài viết chuẩn SEO giữ vai trò quan trọng trong việc giúp website đạt vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm Google. Nhưng viết bài chuẩn SEO như thế nào để đạt được kết quả như vậy thì không phải ai cũng biết.

Nhưng bạn đừng lo vì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO cho website.

Bài viết chuẩn SEO là như thế nào?

Bài viết chuẩn SEO là bài viết phải thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Bài content chuẩn SEO không những chú trọng nội dung đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng mà còn phải đáp ứng các yếu tố kỹ thuật SEO để Google đánh giá, làm tăng cơ hội xuất hiện trên top tìm kiếm.

Bài viết chuẩn SEO là như thế nào

Bài viết chuẩn SEO là như thế nào

Viết bài chuẩn SEO mang lại lợi ích gì?

Bài viết chuẩn SEO đóng vai trò quan trọng vì nó mang lại những lợi ích sau:

 • Tăng khả năng cạnh tranh của website
 • Tăng lượt truy cập cho website
 • Tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu
 • Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

Nếu bạn muốn đạt được những lợi ích trên thì bạn cần phải biết cách viết bài chuẩn SEO. Một bài content chuẩn SEO sẽ giúp cho doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, thương hiệu của khách hàng được phổ biến rộng hơn; tuy nhiên lại tiết kiệm được nhiều chi phí marketing cho doanh nghiệp.

Kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO cho website

Sau thời gian dài làm việc và đào tạo thì Học Viện MDCOP đã đúc kết được một vài kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO cho website như sau:

1. Bài viết có nội dung hữu ích, không copy

 • Bài viết phải có nội dung chất lượng, hữu ích đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng
 • Bài viết nên có tính sáng tạo, không copy
Bài viết có nội dung không copy

Bài viết có nội dung không copy

2. Câu văn thu hút ngay từ đầu

Những câu văn đầu tiên cũng rất quan trọng vì nó sẽ quyết định xem người đọc có muốn đọc tiếp bài viết hay không. Vì thế phần mở đầu của bài viết cần nêu rõ vấn đề và phải viết làm sao để gây ấn tượng cho người đọc.

Nếu những dòng đầu tiên mà câu văn đã không hấp dẫn người đọc thì tỷ lệ thoát trang đó là rất cao. Điều này gây ảnh hưởng đến kết quả SEO vô cùng. Vì vậy bạn nên chú trọng vào phần tiêu đề và phần đầu bài viết để có thể hấp dẫn người đọc.

3. Tiêu đề và phần mô tả phải chứa từ khóa chính

Độ dài của tiêu đề thường từ 55 – 65 ký tự là tốt nhất. Nếu bạn muốn SEO tốt hơn thì nên để từ khóa chính nằm ở đầu tiêu đề.

Phần mô tả thường có độ dài từ 150 – 160 ký tự và cụm từ khóa chính không lặp lại quá 3 lần. Nếu cho nhiều từ khóa vào quá thì sẽ thiếu tự nhiên và có thể bài viết sẽ bị spam.

4. Từ khóa có mặt trong thẻ H2, H3

Để giúp cho người đọc cũng như Google dễ hiểu hơn thì việc chèn từ khóa vào các thẻ heading là phương án tốt nhất. Google sẽ dựa vào thẻ heading để nắm bắt nhanh nội dung chính của đoạn đó.

Việc đặt từ khóa vào thẻ heading là một tiêu chí để chấm điểm SEO. Nhưng cũng đừng lạm dụng việc này mà chèn từ khóa vào tất cả các heading nếu không muốn bị spam từ khóa.

Các thẻ heading

Các thẻ heading

5. Sử dụng các tiêu đề phụ cho bài viết

Muốn bài viết chuẩn SEO thì tiêu đề phụ cũng là một lưu ý. Nếu bạn muốn thông tin được đào sâu hơn, chi tiết hơn thì việc đặt các tiêu đề phụ sẽ làm cho bài viết có cấu trúc hợp lý hơn, dễ nhìn hơn. Giúp người đọc có thể tìm kiếm thông tin nhanh chóng hơn. Ngoài ra, việc đặt các tiêu đề phụ cũng giúp cho Google nhận diện được đâu là nội dung chính, đâu là nội dung phụ.

6. Tối ưu đường dẫn URL

Một URL chuẩn sẽ có dạng: tenmien.com/chuyen-muc-lon/chuyen-muc-nho/ten-bai-viet.

Cả người dùng và Google đều thích một URL dễ hiểu. Vì thế đường dẫn nên ngắn gọn, đưa ra được nội dung chính của trang. Điều này sẽ có lợi cho trang web khi Google đánh giá cao thì trang web của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện trên top tìm kiếm.

7. Sử dụng những từ in đậm, in nghiêng, gạch chân để làm nổi bật nội dung

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn sử dụng in đậm, in nghiêng, gạch chân để nhấn mạnh phần nội dung mà bạn muốn người đọc chú ý đến.

Ví dụ:

 • Khi bạn muốn nhấn mạnh điều gì thì sử dụng in đậm
 • Khi chú giải, giải thích một vấn đề gì đó thì sử dụng in nghiêng
 • Khi cụm từ chứa đường link thì sử dụng gạch chân

8. Nên chèn các Internal link

Internal link chính là những liên kết nội bộ. Những liên kết này sẽ dẫn bạn đến những bài viết có nội dung liên quan. Mục đích của việc chèn các liên kết nội bộ là để giúp Google dễ dàng đi theo các liên kết này để thu thập nội dung. Từ đó điều phối người xem đến trang đích mà bạn cần SEO

Để có Internal link chất lượng thì bạn nên Internal link theo ngữ ảnh phù hợp để kích thích sự tò mò của người đọc.

Chèn Internal link vào bài viết

Chèn Internal link vào bài viết

9. Mật độ từ khóa từ 1 – 3%

Mật độ từ khóa rơi vào khoảng từ 1 – 3% thì sẽ đảm bảo bài viết không bị spam nội dung, đáp ứng được từ khóa xuất hiện toàn bộ nội dung hợp lý. Chúng ta không nên lạm dụng từ khóa mà thêm chúng vô tội vạ vào bài viết. Điều này mất tự nhiên của bài viết và dễ bị thuật toán bắt lỗi trang web đó.

10. Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh cũng là một phần quan trọng trong bài viết chuẩn SEO. Để tối ưu hình ảnh chuẩn SEO thì:

 • Đổi tên ảnh trước khi up
 • Tên ảnh không cách nhau bằng dấu “-“
 • Tên ảnh chứa từ khóa
 • URL chứa từ khóa
 • Tiêu đề ảnh chứa từ khóa
 • Ảnh không nên copy, nên tự thiết kế
 • ALT ảnh chứa từ khóa

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO cho website của Học viện MDCOP. Nếu các bạn muốn tham khảo khóa học content marketing xây dựng nội dung đa kênh tại Học Viện MDCOP thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé.

https://mdcop.com/khoa-hoc-content-marketing/

Khóa học content marketing

Xem thêm:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *