Bounce rate là gì

Bounce rate là gì? Làm thế nào để giảm tỷ lệ thoát trên trang?

Trong SEO, Bounce rate là một chỉ số quan trọng, từ đó kiểm tra và đánh giá chất lượng tổng quan của web để đưa ra các giải pháp khắc phục. 

Vậy Bounce rate là gì? Làm thế nào để giảm tỷ lệ thoát trang? Cùng Học Viện MDCOP tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bounce rate là gì?

Bounce rate hay còn gọi là tỷ lệ thoát trang, là tỷ lệ phần trăm người dùng truy cập rời khỏi trang ngay lập tức mà không thực hiện bất cứ một hành động tương tác nào.

Bounce rate là gì

Bounce rate là gì

Tại sao Bounce rate lại được xem là một chỉ số quan trọng?

 • Dựa vào Bounce rate bạn sẽ biết được mức độ hài lòng của khách hàng khi truy cập vào trang web. Nếu Bounce rate tăng cao thì chứng tỏ nội dung trên website của bạn không hấp dẫn và không đáp ứng được trải nghiệm của người dùng
 • Trải nghiệm của người dùng không tốt dẫn đến chất lượng của website cũng bị giảm. Từ đó khó có thể có được vị trí cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm
 • Bounce rate ảnh hưởng đến khả năng chuyển đổi kinh doanh của bạn, hạn chế khả năng gia tăng tiếp cận với nguồn khách hàng tiềm năng
 • Bounce càng thấp đồng nghĩa với việc thời gian ở lại trang của người dùng lâu hơn. Từ đó trang web có cơ hội cải thiện thứ hạng trên kết quả tìm kiếm

Nguyên nhân nào khiến Bounce tăng cao

+ Tốc độ tải trang chậm:

Ngày nay, chỉ cần tìm kiếm một từ khóa là Google sẽ cho ra hàng trăm kết quả tìm kiếm với nội dung liên quan đến nhau. Đồng nghĩa với việc người dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm thông tin.

Vì vậy, nếu trang web nào mà tốc độ tải chậm chắc chắn họ sẽ thoát ra ngay lập tức để truy cập vào trang web khác có tốc độ tải trang nhanh hơn.

Tốc độ tải trang chậm

Tốc độ tải trang chậm

+ Nội dung trên website sơ sài:

Dù cho tiêu đề hay mô tả của bạn có hay, hấp dẫn đến đâu nhưng nội dung bên trong lại không thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm của người dùng thì chắc chắn họ cũng sẽ rời đi mà không thực hiện bất cứ hành động nào trên trang.

Vì thế content trên website ngày càng được chú trọng để làm hài lòng công cụ tìm kiếm Google mà vẫn thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

+ Trải nghiệm người dùng kém: 

Trải nghiệm của người dùng được thể hiện trên cách thức trình bày bố cục, màu sắc, hình ảnh,… cho sản phẩm, dịch vụ nhất định để điều hướng người dùng tìm đến những nội dung quan trọng trên trang theo chủ ý của người viết.

+ Tiêu đề, mô tả và nội dung không nhất quán với nhau:

Hiện nay có rất nhiều bài viết “treo đầu dê, bán thịt chó”, tiêu đề một đằng nhưng nội dung bên trong một nẻo. Đây là cách làm tồi tệ không những gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng mà còn không được Google đánh giá cao.

Xem thêm:

+ Không tối ưu liên kết nội bộ trên trang:

Liên kết nội bộ trên trang có chức năng điều hướng người dùng đi từ trang này đến trang khác một cách nhanh chóng. Đây là cách giữ chân người dùng ở lại trang web lâu hơn, giảm tỷ lệ thoát trang

+ Website bị lỗi kỹ thuật:

Nếu Bounce rate trên website tăng đột ngột, có thể website của bạn đang gặp lỗi kỹ thuật khiến cho quá trình tải trang gặp trục trặc.

Bạn nên kiểm tra xem những trang web có tỷ lệ thoát cao có phải đang mắc lỗi 404, lỗi plugin,… hay không

Cách giảm tỷ lệ thoát trang hiệu quả

+ Tối ưu UI/UX:

 • Đơn giản hóa các bước nhập thông tin trên website
 • Chỉ cập nhật những thông tin có giá trị và cần thiết
 • Thiết kế giao diện website thu hút, ấn tượng với người xem, hạn chế trùng lặp với website của đối thủ
 • Đưa ra những gợi ý về sản phẩm thay vì để khách hàng tự chọn -> tăng khả năng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn
 • Phân loại danh mục sản phẩm rõ ràng, cụ thể
 • Đặt sản phẩm theo bộ thay vì để riêng lẻ
 • Làm nổi bật CTA
 • Hạn chế phân chia bố cục trang thành nhiều cột để tránh trường hợp người dùng không tập trung vào nội dung chính
Tối ưu UI-UX

Tối ưu UI-UX

+ Xác định lại Search Intent:

Search Intent là ý định tìm kiếm của người dùng đặt ra trên công cụ tìm kiếm như Google, Bing,… Mỗi người sẽ có những mục đích riêng, nên bạn cần xác định ý định tìm kiếm của người dùng. Và khi nội dung của bạn đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng thì website của bạn sẽ gia tăng thứ hạng.

Lưu ý: Để xác định được ý định tìm kiếm của người dùng thì bạn cần lựa chọn những từ khóa xoay quanh lĩnh vực, ngành nghề của mình

+ Viết tiêu đề hay, ấn tượng, hấp dẫn và thu hút:

Tiêu đề là phần đầu tiên mà người dùng bị thu hút đến. Nếu tiêu đề của bạn hay và hấp dẫn được người dùng thì tỷ lệ truy cập vào trang web sẽ cao hơn.

+ Tối ưu nội dung: 

Nội dung đầy đủ, cung cấp những giá trị nhất định tới người dùng là chưa đủ. Bạn còn phải tối ưu nó sao cho hiệu quả nhằm tăng tính trải nghiệm.

Cụ thể, bạn nên tuân theo một số quy tắc sau:

 • Mỗi bài viết nên có ít nhất 3 hình ảnh minh họa
 • Số lượng từ mỗi bài khoảng 1000 từ
 • Kích thước ảnh vừa phải, dung lượng nhỏ hơn hoặc bằng 100kb, nếu lớn hơn thì tốc độ load trang sẽ bị chậm
 • Nội dung nên tách ra từng đoạn nhỏ, tránh viết dài dòng khiến người đọc khó nắm bắt thông tin

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này mong rằng các bạn đã hiểu hơn về Bounce rate và cách để giảm thiểu tỷ lệ thoát trang ở mức thấp nhất.

Hy vọng bạn sẽ ứng dụng cách này trên website của mình thành công nhé.

Xem thêm:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *