Focus keyword là gì và cách lựa chọn focus keyword

Focus keyword là gì? Cách chọn focus keyword hiệu quả cho nội dung bài viết

Trong SEO content, focus keyword là một thuật ngữ không còn xa lạ với các SEOer. Hiện nay vẫn còn nhiều người nhầm tưởng focus keyword là thẻ meta keyword. Tuy nhiên hai khái niệm này là hoàn toàn khác nhau.

Vậy focus keyword là gì? Làm như thế nào để lựa chọn được từ khóa tập trung hiệu quả cho nội dung bài viết của bạn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Học Viện MDCOP để hiểu rõ hơn nhé.

Focus keyword là gì?

Focus nghĩa là tập trung hoặc chính, keyword nghĩa là từ khóa. Suy ra focus keyword nghĩa là từ khóa tập trung hoặc từ khóa chính của một bài viết nào đó trên website.

Từ khóa chính là các từ hoặc cụm từ mà bạn muốn nó được xếp hạng trong công cụ tìm kiếm, thể hiện một chủ đề, nội dung, một đối tượng hoặc một khái niệm nào đó mà người dùng đang quan tâm và tìm kiếm.

Google sẽ đánh giá thứ hạng và chất lượng bài viết của bạn thông qua mối liên kết giữa từ khóa chính với nội dung xoay quanh bài viết. Vì thế, nếu muốn bài viết xếp thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, thu hút nhiều lượt truy cập thì bạn phải lựa chọn từ khóa chính thật cần thận.

Focus keyword là gì 1

Focus keyword là gì

Lưu ý: Không nên thêm quá nhiều từ khóa chính vào trong bài viết. Vì nếu có quá nhiều từ khóa chính thì Google sẽ không thể xác định được đâu là nội dung chính của bài. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm cũng như chất lượng nội dung bài viết.

Focus keyword nên nằm ở vị trí nào trong bài viết?

Focus keyword nên nằm ở vị trí đầu tiên của tiêu đề bài đăng. Vì tiêu đề là phần vô cùng quan trọng của mỗi bài viết. Nếu bài viết có tiêu đề một đằng nhưng nội dung một nẻo thì bài viết đó sẽ không được Google đánh giá cao, và xem như là “treo đầu dê bán thịt chó”.

Trong phần nội dung thì từ khóa chính nên xuất hiện trong 100 ký tự đầu tiên của bài viết.

Ảnh của bài viết cũng phải liên quan đến từ khóa chính bằng cách thẻ alt chứa từ khóa chính. Điều này giúp cho hình ảnh trong bài viết của bạn được Google image dễ dàng xếp hạng.

Focus keyword có những chức năng gì?

 • Kiểm tra liên kết ngoài
 • Kiểm tra liên kết nội bộ
 • Mật độ cụm từ khóa chính
 • Từ khóa chính đã xuất hiện trong phần giới thiệu bài viết hay chưa
 • Kiểm tra cụm từ khóa chính đã xuất hiện trong tiêu đề SEO hay chưa
 • Kiểm tra các thuộc tính mô tả thẻ alt
 • Kiểm tra độ dài đoạn mô tả SEO
 • Kiểm tra độ dài của tiêu đề
 • Độ dài của văn bản bài viết SEO
 • Phân bổ cụm từ khóa chính
 • Cụm từ khóa hay từ đồng nghĩa xuất hiện trong đoạn mô tả meta hay chưa
Chức năng của focus keyword

Chức năng của focus keyword

Cách chọn focus keyword hiệu quả cho nội dung bài viết

Lựa chọn từ khóa chính theo ý định tìm kiếm

Ý định tìm kiếm (search intent) là mong đợi của người dùng khi thực hiện hành động tìm kiếm trên internet. Vì thế, chiến lược đầu tiên mà bạn cần quan tâm để lựa chọn từ khóa cho bài viết đó là hiểu được search intent. Vì Google sẽ ưu tiên các kết quả tìm kiếm dựa trên search intent để hiển thị cho người dùng.

Trên thực tế, mong muốn của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Việc hiểu được vấn đề cùng với nỗi băn khoăn của họ là yêu cầu quyết định cho mọi chiến dịch Digital marketing.

+ Kiểm tra SERPs (search engine result pages):

Thực tế rất khó để đoán được ý định tìm kiếm chỉ qua một từ hoặc cụm từ nhất định. Tuy nhiên, thuật toán của Google lại có thể đọc được điều này. Vì vậy, nghiên cứu SERPs sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về ý định tìm kiếm của người dùng.

Mỗi thành phần trong SERPs đều sẽ cho bạn một manh mối về ý định tìm kiếm của người dùng. Hãy chú ý đến:

 • Quảng cáo trả tiền
 • Kết quả tự nhiên

Ví dụ: Khi bạn tìm kiếm cụm từ khóa “SEO onpage” thì sẽ có nhiều kết quả tìm kiếm khác có thể xảy ra:

 • SEO onpage là gì?
 • Kỹ thuật tối ưu hóa SEO Onpage
 • SEO onpage có vai trò quan trọng như thế nào?
 • Điểm khác nhau giữa SEO onpage và SEO offpage
 • Làm thế nào để SEO onpage hiệu quả?….

Với mỗi ý đồ tìm kiếm trên thì cả từ khóa chính và nội dung bài viết phải được điều chỉnh để đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng.

+ Lặp lại lượt tìm kiếm thường xuyên và đều đặn:

Các đề xuất tìm kiếm trên SERPs luôn thay đổi. Vì thế mà bạn cần lặp lại lượt tìm kiếm đều đặn, thường xuyên để điều chỉnh sao cho phù hợp với những gì bạn tìm kiếm trước đây.

Kết quả tìm kiếm từ khóa sau một thời gian

Kết quả tìm kiếm từ khóa sau một thời gian

+ Kiểm tra những chủ đề được bàn luận trên mạng xã hội:

Hỏi đáp và trao đổi với mọi người trên mạng xã hội hoặc trên các diễn đàn trực tuyến về những chủ đề mà bạn đang quan tâm. Điều này giúp bạn thu thập được vô số các thông tin khách hàng, hỗ trợ cho hoạt động xác định từ khóa của mình. Đồng thời giúp bạn dễ dàng tiếp cận ngay được những đối tượng đang có nhu cầu tìm kiếm thật sự.

Chọn từ khóa có đuôi dài

Người dùng thường có xu hướng sử dụng những từ khóa ngắn phổ biến khi bắt đầu tìm kiếm. Tuy nhiên, hầu hết các từ khóa ngắn đều đã được các công ty, doanh nghiệp sử dụng và tối ưu. Vì vậy mức độ cạnh tranh của các từ khóa này là rất cao.

Từ khóa có đuôi dài lại có lượt truy cập tìm kiếm ít hơn và mức độ cạnh tranh cũng ít hơn:

 • Nhắm đúng đối tượng mục tiêu
 • Mang lại lợi ích cả về ngắn hạn và dài hạn
 • Tìm kiếm nhanh chóng và cụ thể hơn
 • Thu hút lượt truy cập chất lượng cao
 • Khả năng chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng cao

Vì thế nên những từ khóa dài sẽ dễ dàng đạt được thứ hạng cao trên top tìm kiếm

Cách xác định từ khóa đuôi dài:

+ Cách 1: Gõ từ khóa vào Google và tham khảo các phần gợi ý tự động trong ô tìm kiếm

Các gợi ý tự động từ Google

Các gợi ý tự động từ Google

+ Cách 2: Sử dụng các phần mềm hỗ trợ như Ahrefs, keywordtool.io để lọc ra những từ khóa có lượng tìm kiếm thấp hơn so với mặt bằng chung.

+ Cách 3: Nghiên cứu đối thủ đang xếp hạng ở những từ khóa nào -> lọc ra những từ khóa có lượng tìm kiếm thấp.

Chọn từ khóa chính theo lượng tìm kiếm (seach volume)

Việc chọn từ khóa chính theo lượng tìm kiếm cũng rất quan trọng đối với các chiến lược đặt giá thầu PPC của bạn. Các cụm từ có lượng tìm kiếm lớn thì sẽ cạnh tranh hơn và phí quảng cáo sẽ đắt hơn.

Chọn từ khóa theo lượng tìm kiếm

Chọn từ khóa theo lượng tìm kiếm

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến 2 khía cạnh khác sau đây để chọn lựa từ khóa chính:

 • Độ khó của từ khóa (keyword difficulty): từ khóa đó có thể đạt được thứ hạng trên công cụ tìm kiếm hay không, có mức độ cạnh tranh cao hay thấp
 • Độ liên quan của từ khóa (keyword relevance): từ khóa có liên quan đến trang web hay nội dung mà bạn đăng tải hay không

Kết luận

Trên đây là những thông tin về Focus keyword và cách để lựa chọn từ khóa tập trung hiệu quả cho nội dung bài viết. Qua bài viết này hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về focus keyword và không còn nhầm lẫn với thẻ meta keyword.

Để hiểu rõ hơn về SEO và làm SEO hiệu quả thì bạn có thể tham khảo khóa học SEO thực tế tại Học Viện MDCOP. Tại đây chúng tôi sẽ đào tạo và hướng dẫn bạn những kiến thức SEO cần thiết từ cơ bản đến nâng cao.

Khóa học SEO thực tế

Xem thêm:

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *