Google Bot là gì ?

Chắc hẳn các bạn theo ngành SEO đều đã nghe qua đến Google Bot ,một trong những công cụ thu thập dữ liệu  .Tuy nhiên không hẳn ai cũng hiểu rõ về nó , bài viết dưới đây của mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Google Bot cũng như cơ chế hoạt động của nó .

Google Bot là gì ?

Google Bot

Google Bot

Google Bot hay thường gọi là Spider là bot thu nhập dữ liệu web của Google.Thu nhập dữ liệu là quá trình Google bot phát hiện những nội dung mới như website , mạng xã hội ..để thêm vào cập nhật của Google.

Google bot hoạt động như thế nào ?

Cơ chế hoạt động của Google Bot

Cơ chế hoạt động của Google Bot

 

– Để trả về kết quả tìm kiếm nhanh hơn thì Google cần lập bản đồ nội dung internet. Và Google bot chính là người lập bản đồ cho Google.

– Thông thường , website cũng đều thấy cấu trúc của tệp Robots.txt ở mục Index . File này có nhiệm vụ điều hướng con bọ tìm kiếm Bot. Bản thân Bot là một loại Robots hoạt động dựa trên liên kết .

– Khi truy cập vào một website bất kỳ , Bot tìm đọc đến file Robots.txt và file Htaccess để xem nó được quyền truy cập vào những thư mục nào của website đó . Tiếp đó Bot tiếp tục truy cập vào file Sitemap.xml (sơ đồ trang web)tại file này , các quản trị trang web đã cấu hình sẵn 1 sơ đồ hệ thống các webpage.

-Sau đó,Bot tiến hành đi theo các liên kết tại file sitemap.xml và thu thập thông tin dữ liệu . Các dữ liệu được Google Spider Craw gửi về máy chủ để lập chỉ mục và xử lý tính toán .

– Khi Bot xem xét trang web sẽ lưu ý những từ bên trong trang web như các từ xuất hiện trong thẻ tiêu đề , thẻ mô tả ..và nó nhận định là phần quan trọng có liên quan đến kết quả tìm kiếm của người dùng.

-Sau khi dữ liệu được chuyển tiếp về bộ phận lập chỉ mục . Google tiến hành quá trình đọc hiểu , phân loại nội dung và tiến hành lập chỉ mục cho website .

– Dựa vào các dữ liệu thu thập được ,kết hợp cùng với tiêu chí xếp hạng từ khóa và thuật toán . Google sẽ tiến hành xuất bản thứ hạng cho website, đồng thời mã hóa dữ liệu và lưu vào bộ nhớ Cache .

Google bot sẽ quay lại website của bạn theo chu kì dựa vào việc tối ưu website của bạn ,google bot càng ở lâu trong một website thì càng có lợi trong việc SEO của website, thứ hạng website sẽ càng cao.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *